Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang là thị trường tốt nhất thế giới

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau sự sụt giảm chưa từng có trong gần 20 năm qua hồi tháng 3, thị trường chứng khoán Việt Nam được nhận định đang hồi sinh, khi các nhà đầu tư tin tưởng vào phản ứng với dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ.

Theo dữ liệu của Bloomberg, VN Index đã phục hồi 15% trong nửa đầu tháng 4 - mức tốt nhất thế giới. Sự hồi sức của thị trường xảy ra không lâu sau đà giảm tới 25% hồi tháng 3, do những lo ngại về tác động của đại dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, P/E bình quân TTCK Việt Nam xấp xỉ 11 lần, thấp hơn so với mức P/E trung bình 5 năm - 14 lần.
Patrick Mitchell, Giám đốc ACBS, TP Hồ Chí Minh, lý giải: "Các nhà đầu tư Việt Nam tin rằng Chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để ngăn dịch bệnh bùng phát. Thị trường bị chi phối bởi dòng bán lẻ và người mua quay trở lại khi họ cho rằng định giá các công ty đang rất rẻ. Họ thích mua cổ phiếu ở mức giá này với một tầm nhìn đầu tư dài hạn".
Giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đã ban hành lệnh phong tỏa từ 1/4 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan dù tổng số ca nhiễm chưa tới 300. Chính phủ cũng đang xem xét gia hạn các quy định như đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội, điều có thể khiến tình trạng hiện nay kéo dài tới hết tháng 4.
Bloomberg cũng lưu ý, Việt Nam đang chuẩn bị công bố gói kích thích 180.000 tỷ đồng (7,7 tỷ USD) để hỗ trợ DN và 61,6 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ công dân trước các thiệt hại kinh tế vì Covid-19.
Ruchir Desai, một nhà quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital Ltd., cho biết: "Thị trường dường như đang kỳ vọng vào báo cáo thu nhập năm 2020, khi một số DN vẫn hoạt động tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng. Sự gia tăng gần đây của TTCK cho thấy một sự bật lên khỏi những tác động ngắn hạn liên quan đến đình trệ trong xuất khẩu, du lịch cũng như mức thu nhập vì dịch bệnh lây lan".
Ngày 24/3, VN Index xác lập kỷ lục giảm tới 31% trong năm 2020 - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Dù đã tăng tới 15% kể từ mốc đó nhưng VN Index vẫn đang ở trong lãnh thổ "thị trường gấu" (bear marke) - chỉ những thị trường đang lao dốc - tương tựu hàng loạt thị trường Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia hay Philippines. Tính tới giờ giải lao trong phiên giao dịch trưa nay (14/4), VN Index đã giảm 37% so với đỉnh của nó năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần