Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ có hay không việc bao che cho xe chở cây "khủng"

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Giao thông yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương làm rõ việc có hay không tình trạng bao che cho xe chở cây "khủng” qua địa bàn nhiều tỉnh như phản ánh của các cơ quan truyền thông trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ việc phát hiện xe chở cây "khủng” gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT của các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam yêu cầu báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn quản lý.
Trong công văn, Bộ GTVT nhấn mạnh, trong báo cáo về công tác kiểm soát tải trọng cần đặc biệt chú ý đến tình hình hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, trong thời gian xe chở cây quá khổ, quá tải lưu thông qua địa bàn.
Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành trên phải làm rõ: Có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ qua địa bàn như phản ánh của các cơ quan truyền thông.
Ngoài ra, các đơn vị trên cũng phải báo cáo về tình hình kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng ngành GTVT trong việc kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên địa bàn. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, các đơn vị phải hoàn thành việc kiểm tra và báo cáo kết quả về Bộ GTVT trước ngày 12/4 để Bộ kiểm tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, vào tối 30/3, lực lượng CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện 3 ô tô mang BKS Quảng Bình chở theo 3 cây cổ thụ với hình dạng khổng lồ chạy qua địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc. Cả 3 xe này đều quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20 - 50%. Trạm CSGT huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phạt chủ 3 xe trên số tiền 81,7 triệu đồng.
Những thông tin liên quan đến đoàn xe chở cây "khủng" đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, rằng tại sao đoàn xe đó có thể vượt qua nhiều trạm kiểm soát của các lực lượng chức năng tại nhiều địa phương như vậy?. Ngay sau đó, ngày 4/4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT vào cuộc kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường qua nhiều tỉnh.
Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT xác minh nguồn gốc các cây khổng lồ này. Nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần