Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ GTVT ra công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão

Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 4, trong đó yêu cầu các đơn vị thường xuyên túc trực 24/24, cắm phao tiêu báo hiệu ở những đoạn đường sạt lở...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4 đi vào miền Trung trong những ngày tới.

Dự báo vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới (bão số 4). Ảnh NCHMF

Để chủ động ứng phó, Công điện của Bộ GTVT nêu rõ: Đối với hoạt động vận tải biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng hải, cảng vụ đường thủy nội địa liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thông báo và hướng dẫn tàu thuyền biết khi cấp phép cho tàu rời cảng.

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo hệ thống đài thông tin duyên hải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết, chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Trong công tác ứng phó với mưa, lũ tại khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra phía Bắc, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở.

Tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông an toàn, cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm, tràn; khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, đoạn đường bị sạt lở; cầu, phà qua các sông có mực nước lũ cao...) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ, kiên quyết không cho người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.

Bộ GTVT lưu ý, việc triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình. Đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.

Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước... để kịp thời có phương án ứng phó hoặc dừng chạy tàu nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn công trình.

Các sở GTVT được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các khu quản lý đường bộ, các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ, đường sắt, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tổ chức phân luồng, đảm bảo giao thông trên các quốc lộ được ủy thác và đường địa phương được giao quản lý, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ GTVT.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng chi 27 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp Quốc lộ 40B

Đà Nẵng chi 27 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp Quốc lộ 40B

03 Jan, 05:01 PM

Kinhtedothi – Đà Nẵng chi khoảng 27 tỷ đồng để khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông trên tuyến Quốc lộ 40B, đoạn lý trình km85+850 - km141+080 do ảnh hưởng của bão số 12 và các đợt mưa lớn gây ra từ ngày 26/10/2025.

Năm đột phá của hạ tầng giao thông

Năm đột phá của hạ tầng giao thông

31 Dec, 06:16 AM

Kinhtedothi - Tính riêng trong năm 2025, Hà Nội đã khởi công hàng chục dự án giao thông lớn, thuộc nhóm trọng điểm quốc gia về quy mô và tầm ảnh hưởng.

CSGT Huế tạo chuyển biến rõ nét trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

CSGT Huế tạo chuyển biến rõ nét trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

30 Dec, 01:12 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn TP Huế. Với tinh thần chủ động, quyết liệt và cách làm bài bản, lực lượng CSGT Công an TP Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính căn cơ, qua đó kéo giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và giữ vững ổn định trật tự xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ