Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bố mẹ tặng cho, sang tên sổ đỏ cho con có lấy lại được không?

Câu hỏi

Vợ chồng tôi có duy nhất một mảnh đất, để con trai yên tâm làm ăn, chúng tôi đã sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho con. Vậy nếu con trai hư hỗn, đuổi vợ chồng tôi ra khỏi nhà, thì chúng tôi có đòi lại được đất đã tặng cho, sang tên sổ đỏ cho con không?

Trả lời 

Nếu xét dưới góc độ pháp luật thì việc tặng cho tài sản được hoàn thành từ thời điểm sang tên sổ đỏ. Kể từ thời điểm này con bạn là chủ sở hữu/ sử dụng đất và có đầy đủ các quyền năng được pháp luật quy định như quyền quản lý, sử dụng, định đoạt đối với đất.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật, con bạn cũng có quyền cho phép ai ở, hoặc đuổi ra khỏi nhà nếu muốn. Trong trường hợp này, nếu xảy ra sự việc con bạn bất hiếu, vô đạo đuổi bố mẹ ra khỏi nhà thì pháp luật Việt Nam cũng không có quy định nào để vợ chồng bạn có thể đòi lại nhà. Trừ khi trong hợp đồng tặng cho bạn quy định điều kiện hợp đồng là được hủy bỏ hợp đồng nếu con bạn bất hiếu, đuổi bạn ra khỏi nhà.

Thực tế xã hội cũng có rất nhiều gia đình gặp hoàn cảnh như vậy, khi sang tên hết tài sản cho con cái mà không giữ lại phần tài sản phòng thân hoặc dưỡng già để xảy ra cơ sự không biết bấu víu, kêu cứu ai khi con cái bất hiếu, phá tán tài sản. Nếu vợ chồng bạn có duy nhất một khối tài sản, chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên lập di chúc chứ không nên sang tên sổ đỏ. Có như vậy, các bạn cũng có quyền tài sản, phòng thân khi tuổi già, sức yếu và nhất là khi không may con bạn vô phúc, bất hiếu.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

28 Feb, 02:29 PM

Kinhtedothi - Thủ tục hành chính đất đai có thực hiện đo đạc như cấp sổ lần đầu; đo đạc lại để đổi sổ cũ sang sổ mới phục vụ số hóa, chuyển nhượng; hoặc phục vụ tách thửa, chuyển mục đích… tại nhiều xã phường thường có bước ký giáp ranh với các hộ liền kề. Tuy nhiên, ở bước này, nhiều người đang gặp khó khăn vì chủ sử dụng đất liền kề từ chối ký bằng cách từ chối khéo, mặc dù cho biết hiện họ không tranh chấp quyền sử dụng đất với hộ đang tiến hành đo đạc.

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ