Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời:
Thứ nhất, căn cứ theo Điều 194 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền định đoạt của chủ sở hữu: “Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản”.
Như vậy, bố mẹ của bạn vẫn đang còn sống ở trong căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn, nên bố mẹ bạn mới là chủ sở hữu và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản này. Việc bố mẹ bạn cho ai hay bán căn nhà đi là quyền của bố mẹ bạn. Trừ trường hợp bố hoặc mẹ bạn quyết định việc tặng, cho hoặc bán đi một nửa phần tài sản của mình và cho anh trai của bạn.
Thứ hai, về việc đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống. Căn cứ theo khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định về thời điểm mở thừa kế: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này”.
Như vậy, vì bố mẹ bạn vẫn còn sống nên anh trai bạn không có quyền can thiệp, định đoạt, yêu cầu đòi bán, cũng như chưa thể có cơ hội, điều kiện để có quyền hưởng phần tài sản là căn nhà mà bố mẹ bạn hiện đang ở, đang sở hữu.
Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Viết (Hà Nội)