Bỏ qua lệnh cấm vận của Mỹ, Ấn Độ dự kiến mua thêm dầu mỏ của Nga

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền New Delhi đang xem xét tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga bất chấp Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Ngày 14/3, hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này có thể sẽ đồng ý với đề nghị mua thêm dầu thô và các hàng hóa khác của Nga với chi phí thấp hơn khi giao dịch thanh toán bằng đồng rupi và rúp.

Lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga hiện mới chỉ chiếm từ 2-3 nguồn cung nhiên liệu tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga hiện mới chỉ chiếm từ 2-3 nguồn cung nhiên liệu tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

"Nga đang chào bán dầu mỏ và các mặt hàng khác với mức chiết khấu cao, điều này rất có lợi đối với Ấn Độ vì giúp bù đắp khoản gia tăng chi phí về vận chuyển nhiên liệu, bảo hiểm…," một quan chức của chính phủ Ấn Độ tiết lộ với Reuters hôm 14/3.

Quan chức này nói thêm rằng hai bên đang lên kế hoạch thiết lập cơ chế giao dịch thương mại bằng đồng rupee-ruble đối với dầu mỏ và các loại hàng hóa khác. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên của Ấn Độ không thông báo cụ thể về lượng dầu được Nga chào bán cũng như mức chiết khấu.

Lượng “vàng đen” nhập khẩu từ Nga hiện mới chỉ chiếm từ 2-3 nguồn cung nhiên liệu tại Ấn Độ, nước đang nhập khẩu 80% nhu cầu dầu mỏ trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu đã nhảy vọt 40% kể từ đầu năm đến nay, chính phủ Ấn Độ cân nhắc sẽ tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Nga để giảm bớt chi phí hóa đơn năng lượng.

Một số thương nhân quốc tế trong thời gian gần đây đã hạn chế giao dịch dầu mỏ của Nga do lo ngại các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây, song quan chức Ấn Độ nói rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ không thể ngăn cản New Delhi nhập khẩu nhiên liệu này từ Moscow.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang xem xét đẩy mạnh việc nhập khẩu nguyên liệu thô giá rẻ hơn từ Nga và Belarus để sản xuất phân bón.

Do gặp trở ngại vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây và lệnh cấm xuất khẩu năng lượng sang Mỹ, Nga đang mong tìm kiếm thị trường tăng xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ sang Ấn Độ, cũng như thu hút các khoản đầu tư của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á vào lĩnh vực dầu mỏ của Moscow.

Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ hôm 12/3 nói rằng Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gửi thông điệp này tới Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Hardeep Puri trong cuộc điện đàm ngày 11/3, trong đó ông Novak đề cập đến khả năng tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng. Theo Phó Thủ tướng Novak, xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga sang Ấn Độ đã đạt 1 tỷ USD và có nhiều cơ hội rõ ràng để gia tăng con số này.

Hiện nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moscow đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cùng ngày, chính phủ Anh cũng thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần