Hơn nữa, có 5 chất dinh dưỡng khác cũng rất quan trọng đối với sức khỏe con người nhưng hiện đa số chúng ta chưa ăn đủ.
Các vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chức năng tế bào, khả năng miễn dịch và chuyển hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố ngày 29/8/2024 trên tạp chí The Lancet Global Health cho thấy, hàng tỷ người đang thiếu những dinh dưỡng quan trọng. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị cần ăn đa dạng thực phẩm. Dưới đây là danh sách 7 chất dinh dưỡng có lượng tiêu thụ toàn cầu thấp nhất, lý do chúng lại quan trọng và một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.
Canxi: quan trọng cho xương chắc khỏe và sức khỏe tổng thể; được tìm thấy trong các sản phẩm sữa và các sản phẩm thay thế làm từ đậu nành, hạnh nhân hoặc gạo tăng cường vi chất; rau lá xanh đậm; đậu hũ; cá mòi; cá hồi...; và nước cam hoặc bưởi tăng cường.
Folate (vitamin B9): quan trọng đối với sự hình thành tế bào hồng cầu cũng như sự phát triển và chức năng của tế bào, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai; được tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng như bánh mì, mì ống, gạo và ngũ cốc.
I-ốt: quan trọng đối với chức năng tuyến giáp và sự phát triển của xương và não; có trong cá, rong biển, tôm, các sản phẩm từ sữa, trứng và muối i-ốt.
Sắt: quan trọng trong việc cung cấp oxy cho cơ thể cũng như sự tăng trưởng và phát triển; được tìm thấy trong hàu, vịt, thịt bò, cá mòi, cua, thịt cừu, ngũ cốc tăng cường, rau bina, atisô, đậu, đậu lăng, rau lá xanh đậm và khoai tây.
Magie: quan trọng đối với chức năng cơ và thần kinh, lượng đường trong máu, huyết áp và quá trình tạo ra protein, xương và DNA; có trong các loại đậu, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và ngũ cốc tăng cường. Đáng lưu ý: những người lớn tuổi, người nghiện rượu và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc người mắc các vấn đề về tiêu hóa là những đối tượng có khả năng thiếu magie nhất, bởi vì cơ thể họ đã loại bỏ quá nhiều magie hoặc họ không nhận đủ ngay từ đầu.
Niacin (vitamin B3): quan trọng đối với hệ thần kinh và tiêu hóa; có thể giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn hô hấp và mạch máu, hỗ trợ hiệu quả việc lưu thông máu và chức năng của não bộ; có trong thịt bò, thịt gà, gạo lứt, hạt bí ngô, cá hồi và ngũ cốc tăng cường.
Riboflavin (vitamin B2): quan trọng đối với quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hệ thống miễn dịch và làn da và mái tóc khỏe mạnh; có trong trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, ngũ cốc và rau xanh.
Các chuyên gia cho rằng, ngoài ra cần bổ sung vitamin K: đây là vitamin tham gia quá trình đông máu, cùng với canxi giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe, giúp cơ thể ngăn ngừa sỏi thận, có vai trò giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh khác như bệnh tụy, mật… Vitamin K có nhiều ở chuối, rau cải bó xôi, dưa chuột, trứng...