Bộ Tài chính kiến nghị dừng thu phí đường bộ với xe máy

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ tạm dừng thu...

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy từ 1/1/2016. Bộ này cũng kiến nghị sửa đổi quy định theo hướng bỏ hẳn việc thu phí xe máy.

Theo Bộ Tài chính, việc thu phí xe máy gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao. Nguyên do mô tô - xe máy là tài sản di động, không buộc phải đăng kiểm lưu hành.

Theo Bộ Tài chính, thực tế việc triển khai thu phí đối với môtô (gồm môtô và xe máy) gặp nhiều khó khăn do: môtô là tài sản di động, không bắt buộc phải đăng kiểm lưu hành, người sử dụng xe không bắt buộc là chủ sở hữu nên rất khó kiểm soát và thu phí, đặc biệt trường hợp chủ xe (sinh viên, lao động tự do...) đăng ký ở địa phương này nhưng mang xe đến địa phương khác sử dụng. 

 
 Bộ GTVT và Bộ Tài chính đều kiến nghị hủy bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.
Bộ GTVT và Bộ Tài chính đều kiến nghị hủy bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.
Mặt khác, chế tài xử phạt còn hạn chế nên chủ xe không chấp hành nộp phí dẫn đến số phí thu được thấp, không công bằng về trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc nộp phí, hiệu quả thu phí không cao.

Vì vậy, Bộ Tài chính thống nhất với Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép tạm dừng thu phí xe máy kể từ 1/1/2016 và giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 18/2012 và Nghị định 56/2014 về Quỹ Bảo trì đường bộ theo hướng không thu phí xe máy.

Trước đó, vào tháng 7/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã từng kiến nghị bằng văn bản tới Thủ tướng xem xét và cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô từ ngày 1/1/2016.

Theo thống kê của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, phí thu theo đầu phương tiện trong 2 năm gần đây chỉ đạt 21% kế hoạch. Trước đó, nhiều địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đã dừng thu phí đường bộ với xe máy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần