BOK giảm tốc độ tăng lãi suất để ổn định kinh tế Hàn Quốc

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ 3% lên 3,25% nhằm làm chậm tốc độ thắt chặt trong bối cảnh căng thẳng tín dụng ngày càng gia tăng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp của nước này.

Quyết định này được đưa ra sau đợt tăng 50 điểm cơ bản (0,5%) vào tháng trước. Ban đầu, ông Rhee Chang-yong, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã dự định sẽ đưa ra một mức tăng lãi suất lớn hơn, tuy nhiên, sau đó ông buộc phải đưa ra chỉ dẫn nhằm giảm tốc độ tăng do những điều kiện thị trường không mấy thuận lợi.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng có nhiều dấu hiệu căng thẳng do chính quyền của một tỉnh đã đề xuất ý kiến sẽ không trả nợ vào tháng 9. Tỉnh này sau đó đã hứa sẽ trả lại khoản nợ, nhưng đã quá muộn để xoa dịu nỗi bất an cho các doanh nghiệp vì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp đã tăng vọt kể từ thời điểm đó.

Chênh lệch tín dụng ba năm giữa trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng AA- và trái phiếu kho bạc Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, cho thấy các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của BOK, cùng với tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và áp lực lạm phát toàn cầu, đang đè nặng lên quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

"Chúng tôi cho rằng việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, áp lực của lạm phát trên toàn cầu và chính sách tiền tệ thắt chặt tiền tệ, cùng với việc tình trạng các chuỗi cung ứng đang ngày càng thay đổi và chu kỳ công nghệ đang dần phát triển hơn sẽ là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho triển vọng thu hút đầu tư từ nước ngoài của Hàn Quốc bị suy giảm đáng kể", Dịch vụ nhà đầu tư của Moody- mức đánh giá trái phiếu tín dụng trong kinh doanh của tập đoàn Moody- cho biết trong một báo cáo đầu tháng này.

Moody's dự kiến nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, tiếp theo là 2,0% vào năm 2023. Việc sụt giảm tăng trường này là do chính sách thắt chặt lãi suất đang ảnh hưởng đến lượng cầu trong nước cũng như tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục chậm lại do sự giảm cầu trên toàn thế giới.

Công ty Nomura, công ty cổ phần tài chính của Nhật Bản và là thành viên chính của Tập đoàn Nomura, cho biết BOK có thể sẽ chấm dứt triển vọng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để nhằm ổn định thị trường.

“Chúng tôi cho rằng những lo ngại về việc sớm ổn định tài chính sẽ làm chấm dứt triển vọng tăng lãi suất của BOK sớm hơn mong đợi," nhà kinh tế Park Jeong-woo của công ty Nomura cho biết vào hai tuần trước

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần