BoK yêu cầu giám sát chặt thị trường tài chính và tiền tệ

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thống đốc Ngân hàng T.Ư Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol kêu gọi giám sát chặt chẽ thị trường tài chính và tiền tệ, sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất.

Tuyên bố trên được đưa ra cũng vào thời điểm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ công bố tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới. “Nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ tuyên bố tăng lãi suất trong tháng này”, ông Lee cảnh báo trong cuộc họp với các quan chức cấp cao.

 Thống đốc BoK Lee Ju-yeol trong cuộc họp với các quan chức cấp cao ngày 11/3.

Cuộc gặp diễn ra một ngày, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giữ nguyên việc luận tội của Quốc hội, đồng nghĩa với việc phế truất bà Park Geun-hye, với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của bạn thân Choi Soon-sil.

Đại diện BoK cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều bất ổn cả từ trong và ngoài nước. Trong đó, bao gồm cả nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại tăng cao của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và hành động “trả đũa” của Trung Quốc, do Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao (THAAD).

Những hành động “trả đũa” của chính quyền Bắc Kinh là vấn đề “nhức đầu” đối với Seoul - khi ngành công nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, nhu cầu du lịch và nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc tại Trung Quốc đã giảm mạnh, sau khi Seoul - Washington tuyên bố triển khai THAAD vào tháng đầu tháng 4/2017.

Tuy nhiên, đại diện BoK cũng lưu ý, các ngân hàng đầu tư toàn cầu tin tưởng, phán quyết của Tòa án Hiến pháp sẽ làm giảm bớt những bất ổn về chính trị của Hàn Quốc. Dự kiến, BoK sẽ tăng chi tiêu tài chính để hỗ trợ sự tăng trưởng, giúp các nhà đầu tư an tâm.

Trong phiên giao dịch ngày 10/3, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đa số không bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3%, trong khi trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng Won đã tăng 0,4%. Do vậy, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ duy trì mức dự báo tăng trưởng hiện tại ở mức 2,6% cho năm 2017. Trước đó, trong năm 2016, mức tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc đã đạt 2,7%.