BRICS sẽ vượt G7 về đóng góp cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu?

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nước BRICS được dự báo sẽ đóng góp 32,1% vào tăng trưởng của thế giới, trong khi tỷ lệ đóng góp của khối các nước phát triển G7 chỉ là 29,9%.

Các thành viên của khối kinh tế mới nổi BRICS dự kiến ​​vượt khối G7 về đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới từ năm nay. Ảnh: Getty
Các thành viên của khối kinh tế mới nổi BRICS dự kiến ​​vượt khối G7 về đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới từ năm nay. Ảnh: Getty

Hãng tin Bloomberg đưa tin các thành viên của khối kinh tế mới nổi BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi dự kiến ​​vượt khối G7 do Mỹ dẫn đầu về đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới từ năm nay.

Theo một phân tích dựa trên dữ liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nước BRICS sẽ đóng góp 32,1% vào tăng trưởng của thế giới, trong khi tỷ lệ đóng góp của khối các nước phát triển G7 chỉ là 29,9%.

Nhóm 7 quốc gia (G7) gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản từ lâu đã được coi là khối các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Nga là một thành viên của khối cho đến năm 2014.

Báo cáo chỉ ra rằng vào năm 2020, đóng góp của các nước BRICS và G7 vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu là ngang nhau. Kể từ đó, thành tích của khối do phương Tây lãnh đạo ngày càng giảm sút. Đến năm 2028, dự báo đóng góp của G7 vào nền kinh tế thế giới sẽ giảm xuống còn 27,8%, trong khi BRICS sẽ chiếm 35%.

Theo tính toán của Bloomberg, Trung Quốc sẽ là quốc gia đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng gấp đôi Mỹ. Tờ Bloomberg nêu rõ: “Tỷ lệ đóng góp GDP toàn cầu của Trung Quốc dự kiến chiếm 22,6% tổng tăng trưởng thế giới vào năm 2028. Ấn Độ được dự đoán sẽ đóng góp 12,9% GDP toàn cầu. Tổng cộng, 75% tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​tập trung ở 20 quốc gia và hơn một nửa nằm trong top 4: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia. Trong nhóm G7, Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Pháp cũng được dự báo nằm trong số 10 quốc gia đóng góp hàng đầu”.

Một nghiên cứu gần đây của một công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô có trụ sở tại Anh cũng cho thấy khoảng cách giữa hai nhóm về quy mô kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng. Các chuyên gia lưu ý Trung Quốc và Ấn Độ đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm đến việc gia nhập BRICS.

Hồi đầu  năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết "hơn một chục" quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập BRICS, bao gồm Algeria, Argentina, Bahrain, Bangladesh, Indonesia, Iran, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Sudan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Venezuela.

Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Bangladesh đã mua cổ phần trong Ngân hàng Phát triển Mới - tổ chức tài trợ cho BRICS.

Năm ngoái, các nước BRICS đã đề xuất tạo ra đồng tiền giao dịch riêng để loại bỏ đồng USD và euro trong khi giao dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần