Nhiều sản phẩm du lịch mới
Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Cà Mau cho biết, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày nhưng lượng du khách đến Cà Mau tham quan, vui chơi chỉ sẽ tăng nhẹ, khoảng 60 ngàn lượt. Dù vậy, ngành du lịch của tỉnh này đã chủ động nhân vật lực để đón tiếp, nhất là ở các khu điểm du lịch.
Theo ông Trần Hiếu Hùng, dù là kỳ nghỉ dài ngày, nhưng ngay sau đó là thời gian bước vào năm học mới thế nên các hoạt động du lịch dịp lễ Quốc khánh sẽ không sôi động như dịp ễ 30/4 và nghỉ hè. Chính vì vậy, các điểm du lịch gần, chi phí hợp lý sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình, nhất là các điểm du lịch sinh thái.
Với thế mạnh về du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, hiện các điểm đến trong tỉnh đã cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách.
Hợp tác xã Dịch vụ và du lịch sinh thái cộng đồng Đất Phương Nam (ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) cho ra mắt nhiều dịch vụ trải nghiệm như đi cắm cua, bắt ba khía, xổ vuông… Du khách có thể tự chế biến thức ăn từ các sản vật thu được.
“Đây là những hoạt động sinh hoạt đời thường của người dân vùng đất phương Nam qua bao đời. Với sản phẩm du lịch này chúng tôi muốn du khách trải nghiệm thưởng thức về hình ảnh, con người của vùng đất chân chất, giản dị này” - ông Phan Thanh Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã cho biết.
Tại Vườn chim, cò Tư Sự (ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), nhân viên nơi đây đã tập trung dọn dẹp, chỉnh trang các điểm check-in, cải tạo môi trường sạch đẹp để sẵn sàng đón khách dịp lễ 2/9.
Ông Trương Minh Thắng, chủ Vườn chim, cò Tư Sự cho biết, các điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ các hoạt động ăn uống cho đoàn khách đông người đã hoàn tất từ trước. Ngoài ra, vườn chim đã đầu tư thêm 4 phòng lưu trú phục vụ nhu cầu khách nghỉ lại qua đêm, đáp ứng nhu cầu cho du khách ở xa.
Anh Nguyễn Văn Tỵ, chủ của Điểm dừng chân Tư Tỵ tại Gạch Gốc huyện Ngọc Hiển cho biết, cơ sở đã chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu là sản vật địa phương để đón khách. “Tùy du khách là người ở địa phương vùng miền nào, chúng tôi cũng luôn có đầu bếp nêm nếm phù hợp để phục vụ tốt nhất cho du khách”- anh Nguyễn Văn Tỵ nói.
Ngành chuyên môn chủ động
Theo ông Tiêu Minh Tiên, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Cà Mau, từ khi triển khai sự kiện "Cà Mau điểm đến" đã có tác động lan toả rộng rãi, tạo được sự nhận diện cho du khách về từng hoạt động trong sự kiện, góp phần tăng thu cho ngành du lịch. Chỉ riêng tính từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đón gần 1,6 triệu lượt khách nội địa.
"Từ đây đến cuối năm sẽ có chương trình Xúc tiến liên kết phát triển du lịch trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh. Trong đó, Cà Mau đẩy mạnh tham gia các diễn đàn, hội chợ, các chương trình để giới thiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh. Đặc biệt, Cà Mau sẽ long trọng tổ chức sự kiện kỷ niệm 70 năm tập kết ra Bắc, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là sự kiện thu hút đông đảo du khách đến với Cà Mau” - ông Tiêu Minh Tiên cho biết thêm.
Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ nghỉ lễ lần này, Sở VHTT&DL tỉnh Cà Mau đã sớm ban hành văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, phục vụ du lịch trên chuẩn bị về điều kiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, cung cách phục vụ, ứng xử, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời công khai minh bạch giá cả, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng “chặt chém.”
“Bên cạnh đó, các công tác đảm bảo trật tự tại các điểm du lịch luôn được chú trọng, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố hay mất an toàn cho du khách. Chúng tôi luôn nỗ lực, để giữ vững hình ảnh Cà Mau tươi đẹp hiếu khách, luôn là điểm đến thân thiện trong lòng bạn bè gần xa”- ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL Cà Mau nhấn mạnh.