Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cà phê và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại cà phê khỏi danh sách các chất có thể gây ung thư. Và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cà phê thực sự có thể tốt cho sức khỏe. T

Tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải (3 - 4 cốc mỗi ngày) có liên quan đến tuổi thọ cao hơn. Về dưỡng chất, cà phê có vitamin B2, B5, B3, mangan, kali, magie… với hàm lượng khá cao.

Trong vài thập kỷ qua, cà phê là một trong những thành phần trong chế độ ăn uống được nghiên cứu nhiều nhất. Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 11/2015 trên Circulation phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm 8 - 15% nguy cơ tử vong.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc: bệnh tim mạch (bao gồm đau tim, suy tim và đột qụy); bệnh tiểu đường loại 2; bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson; ung thư ruột kết, tử cung và gan; xơ gan; bệnh gút.

Về vấn đề bảo vệ gan, đã có nghiên cứu cho biết, những người uống cà phê hằng ngày có nguy cơ mắc xơ gan hơn những người khác đến 80%. Nói thêm, gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể nhất, gan có thể bị một số bệnh lý như viêm gan, gan nhiễm mỡ… để có thể dẫn đến xơ gan.

Một nghiên cứu gần đây đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ các cuộc khảo sát được cung cấp cho gần 83.000 phụ nữ trong hơn một thập kỷ và phát hiện ra rằng: những người uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trứng cá đỏ hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc không uống cà phê.

Tuy nhiên, các nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ cà phê chủ yếu quan sát thấy mức tiêu thụ cao, trên 4 cốc mỗi ngày là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch. Những lo ngại khác bao gồm tình trạng huyết áp tăng nhẹ và tạm thời, nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Caffeine trong cà phê có thể làm suy yếu giấc ngủ, gây ra cảm giác bồn chồn, thậm chí gây lo lắng; ợ nóng, đi tiểu thường xuyên (vì caffeine là thuốc lợi tiểu) và hồi hộp.

Vậy chúng ta có nên uống cà phê không? Nếu bạn không thích cà phê, hiện tại không có khuyến nghị nào cho chúng ta nên tìm đến thức uống này.

Tuy nhiên, nếu bạn đã là người uống cà phê thì nên yên tâm rằng sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, không có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa việc uống cà phê và ung thư và ngược lại, một số lợi ích sức khỏe dường như đi kèm với việc tiêu thụ cà phê. Nhưng chưa có nghiên cứu đủ mạnh để khuyến nghị nên tăng thói quen uống cà phê hằng ngày hay không.

Điều đáng chú ý là một số người khá nhạy cảm với các tác dụng phụ của cà phê. Do đó, hãy uống cà phê ở mức độ vừa phải để giảm thiểu tác dụng phụ nếu có. Lưu ý: nên chọn cà phê chế biến không có các phụ gia, khi pha chế hạn chế đường.