Các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng phát triển cả về lượng và chất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Đặng Ngọc Tùng trong buổi làm việc hôm nay 17/3 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ với LĐLĐ TP Hà Nội về nhiệm vụ công tác năm 2015.

Chỉ tiêu phấn đấu được LĐLĐ TP đặt ra năm nay là có từ 95% trở lên CNVCLĐ được quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng và công đoàn (CĐ), tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước; 90% trở lên công nhân trẻ được học tập nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Cũng trong năm nay, TP phấn đấu kết nạp mới 42.000 đoàn viên, thành lập thêm 5 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, từ 65% trở lên DN có tổ chức CĐ tổ chức hội nghị người LĐ và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; 100% DN nhà nước và tối thiểu 65% DN ngoài nhà nước có tổ chức CĐ ký thỏa ước LĐ tập thể...
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Đặng Ngọc Tùng trong buổi làm việc
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi làm việc.
Trong năm 2015, các cấp CĐ Thủ đô xác định sẽ tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, tăng hoạt động xã hội; đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và trình độ của CNVCLĐ; nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua; xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh và phát triển đoàn viên; đẩy mạnh công tác nữ công; tài chính và hoạt động kinh tế CĐ; kiểm tra và hoạt động của Ủy ban kiểm tra CĐ; đối ngoại. 

Để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ này, Chủ tịch LĐLĐ TP Trần Văn Thực yêu cầu ban chấp hành CĐ các cấp lựa chọn, xác định rõ công việc cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong từng thời gian, tránh dàn trải, tham gia giải quyết dứt điểm những bức xúc của đoàn viên và người LĐ. Nhất là cần chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, học vấn, tay nghề, nghiệp vụ của CNVCLĐ Thủ đô.

Lãnh đạo LĐLĐ TP đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng, sửa đổi các văn bản luật, chính sách chế độ phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW, nhất là việc thực hiện Quyết định số 1780/TTg phê duyệt đề án xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho công nhân KCN-KCX, chính sách nhà ở, tiền lương, BHXH...

Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP kiến nghị tổ chức chức tổng kết 5 năm thực hiện mô hình thí điểm CĐ dệt-may trực thuộc LĐLĐ các tỉnh, TP để có chỉ đạo tiếp theo cho phù hợp tình hình mới. Đồng thời, kiến nghị Tổng LĐLĐ chỉ đạo thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ cho phù hợp đối với cán bộ lãnh đạo CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở; Tổng LĐLĐ kiến nghị Nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí cho Quỹ hỗ trợ vốn CNVCLĐ nghèo vay phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, đề nghị Tổng LĐLĐ quy định hướng dẫn xử lý nguồn kinh phí còn lại của đơn vị khi DN giải thể ngừng hoạt động. 

Phó bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, trong nhiều khó khăn chung hiện nay, Hà Nội là trung tâm chính trị của cả nước nên những khó khăn có sắc thái riêng. Trong đó, nhiều sự kiện trong năm qua có ảnh hưởng xấu đến đời sống CNVCLĐ, không ít người mất việc làm. Vì vậy năm 2015, LĐLĐ TP cần sớm đánh giá lại các mô hình hoạt động của tổ chức CĐ để tham gia hiệu quả vào đại hội (ĐH) đảng các cấp. Công tác nhân sự của CĐ cũng cần rà soát lại, đảm bảo chất lượng ĐH CĐ.

Đồng chí đề nghị CĐ chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, lựa chọn những bức xúc của người LĐ để giải quyết triệt để, như: Tỷ lệ người LĐ tham gia BHYT rất thấp, đời sống văn hóa cho người LĐ... Bên cạnh việc CĐ tham mưu cho TP đào tạo nhân lực đến năm 2020, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu LĐLĐ TP sớm xây dựng đề án nâng chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ trong DN.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Chủ tịch TLĐLĐ Đặng Ngọc Tùng yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô không chỉ chú trọng phát triển số lượng CĐ cơ sở, đoàn viên CĐ mà cần nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐ cơ sở, đội ngũ cán bộ hiện có, nhất là tại DN ngoài nhà nước. Đáng chú ý, LĐLĐ TP cần tập trung đầu tư cho Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội để hoạt động đúng nghĩa là phục vụ người LĐ, chấm dứt các hoạt động cho thuê, tránh kiện tụng... Đồng chí Đặng Ngọc Tùng yêu cầu CĐ Thủ đô cố gắng để hoạt động năm 2015 khởi sắc, dẫn đầu các tổ chức CĐ.