Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Các mức xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông mới nhất 2024

Kinhtedothi - Không chỉ xe máy, ô tô bị phạt mà ngay cả người đi bộ cũng có những mức xử lý riêng khi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Nhiều người chưa nhận thức được vấn đề mình vi phạm. Người đi bộ thản nhiên đi dưới lòng đường cho dù có vỉa hè, đó là điều không khó bắt gặp tại bất cứ đâu, nhất là ở khu vực nội đô. Đặc biệt, vào buổi chiều, rất dễ bắt gặp hình ảnh nhiều người chạy bộ thể dục ngay dưới lòng đường; có người đeo tai nghe, sang đường tuỳ tiện cắt ngang dòng phương tiện.

Ảnh minh họa.

Tại điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ như sau:

Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

 Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Trên thực tế, ngoài quy định pháp luật về phần đường dành cho người đi bộ thì còn có quy định về việc người đi bộ phải sang đường đúng nơi quy định. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30-12-2019, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định rằng người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 60.000 - 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại Khoản 2, Điều 9 của Nghị định 100 cũng quy định rõ, nếu không phải người phục vụ việc quản lý và bảo trì đường cao tốc mà người đi bộ đi vào đường cao tốc thì mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 200.000 đồng.

Thậm chí nặng hơn ngoài phạt tiền, trong những trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng mà người sang đường, người đi bộ là nguyên nhân chính họ sẽ phải đối diện với mức phạt cao nhất với mức án từ 7 đến 15 năm.

Hà Nội tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Hà Nội tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Năm đột phá của hạ tầng giao thông

Năm đột phá của hạ tầng giao thông

31 Dec, 06:16 AM

Kinhtedothi - Tính riêng trong năm 2025, Hà Nội đã khởi công hàng chục dự án giao thông lớn, thuộc nhóm trọng điểm quốc gia về quy mô và tầm ảnh hưởng.

CSGT Huế tạo chuyển biến rõ nét trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

CSGT Huế tạo chuyển biến rõ nét trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

30 Dec, 01:12 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn TP Huế. Với tinh thần chủ động, quyết liệt và cách làm bài bản, lực lượng CSGT Công an TP Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính căn cơ, qua đó kéo giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và giữ vững ổn định trật tự xã hội.

Hà Nội chuyển đổi giao thông xanh: Những bước tiến bền vững

Hà Nội chuyển đổi giao thông xanh: Những bước tiến bền vững

29 Dec, 10:44 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đến gần hơn với mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn hệ thống phương tiện sang sử dụng nhiên liệu sạch, góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đó là kết quả của một quá trình vận động nhanh, mạnh nhưng vẫn rất chắc chắn để bảo đảm hiệu quả bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ