Các nước thành viên nhóm họp về số phận TPP

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Canada sẽ chủ trì vòng đàm phán về tương lai của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định.

Các quan chức thương mại cấp cao từ các nước thành viên sẽ tham dự cuộc họp TPP-1 tại Toronto, Canada vào thứ Ba và thứ Tư tuần này, giờ địa phương.
 Các nước thành viên bàn thảo về TPP không có Mỹ.
Sự kiện được kỳ vọng là bước đệm cho cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Việt Nam vào cuối năm nay.
Các cuộc họp trong tuần này là tín hiệu mới nhất của Canada nhằm tìm cách bớt phụ thuộc vào đối tác kinh tế lớn nhất là Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nước đang leo thang xung quanh việc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và việc chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét việc đánh thuế mặt hàng gỗ mềm nhập khẩu từ Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau tháng trước đã khẳng định, nước này sẵn sàng gia nhập thế giới “hậu TPP”.
Được xem là “cầu nối giữa khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương”, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, nước này rất hân hạnh chủ trì cuộc họp giữa các nước TPP-1.
Chính phủ Toronto cũng đang cân nhắc khả năng theo đuổi một hiệp định thương mại song phương với Nhật Bản - nền kinh tế thành viên lớn nhất của TPP hiện nay. Mặc dù không tiết lộ chi tiết các cuộc đàm phán nhưng Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada cho hay, các cuộc đàm phán đang tiến triển. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần