Các "ông lớn" ngành ô tô nối lại hoạt động ở Thượng Hải

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Thượng Hải đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ngoài cộng đồng vào ngày 20/4 sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhiều hơn.

Các nhà máy ở Thượng Hải, bao gồm cả Tesla, đã chuẩn bị mở cửa trở lại từ hôm 18/4. Hiện tại, thành phố đang nỗ lực nới lỏng các hạn chế trước đó khiến hầu hết các doanh nghiệp ở trung tâm kinh tế của Trung Quốc phải đóng cửa gần ba tuần.

Theo thông tin từ Reuters, Tesla đã đưa công nhân trở lại làm việc tại nhà máy. Ban đầu, hãng xe Mỹ dự định sẽ tái khởi động vào ngày 18/4 nhưng đã phải lùi sang ngày 19/4. Một trong những nguyên nhân chính là do nhà sản xuất đang phải đối mặt với các vấn đề về hậu cần.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

SAIC Motor, đối tác của Volkswagen và General Motors tại Trung Quốc, cho biết tập đoàn bắt đầu kiểm tra kế hoạch tái sản xuất vào ngày 18/4.

Trong khi đó, việc Thượng Hải đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ngoài cộng đồng và sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhiều hơn vào ngày 20/4. Thượng Hải đang đẩy mạnh khâu kiểm tra, nhanh chóng đưa các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc gần đến trung tâm cách ly để hoàn thành mục tiêu này.

Việc phong toả đã khiến hoạt động kinh doanh tại thành phố đông dân nhất của Trung Quốc bị đình trệ, gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây thiệt hại ngày càng lớn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Thượng Hải trước đó ra quy định các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động nếu công nhân của họ chỉ hoạt động trong nhà máy, tuy nhiên, điều này đã bị nhiều công ty phản đối, bao gồm cả Tesla và Volkswagen.

Thực tế, ngay cả khi công nhân sẵn sàng ở lại làm việc tại nhà máy, họ còn phải đối mặt với thách thức về nguồn cung khi việc vận chuyển bằng xe tải bị gián đoạn nghiêm trọng.

Hôm 15/4, Trung Quốc đã công bố "danh sách trắng" bao gồm 666 công ty hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực cung cấp chất bán dẫn, ô tô và y tế của Thượng Hải. Đây là những lĩnh vực được ưu tiên hoạt động.

Theo quy định được ban hành ngày 16/4, các doanh nghiệp muốn mở cửa trở lại phải dự trữ vật tư y tế và yêu cầu người lao động phải sống tại nơi làm việc, hoặc hạn chế di chuyển giữa nơi làm việc và nhà.