Các trung tâm đăng kiểm tăng ca để giải phóng phương tiện

Hòa Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng lượng phương tiện đến đăng kiểm ngày một lớn, các trung tâm đăng kiểm được yêu cầu tăng ca, làm việc cả ngày nghỉ để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân.

Các trung tâm đăng kiểm cắt giảm kỳ nghỉ Tết, làm tăng ca để đáp ứng tối đa nhu cầu người dân.
Các trung tâm đăng kiểm cắt giảm kỳ nghỉ Tết, làm tăng ca để đáp ứng tối đa nhu cầu người dân.

Việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động, nhiều cán bộ, nhân viên bị khởi tố vì sai phạm trong thời gian qua đang gián tiếp dồn gánh nặng lên những trung tâm đăng kiểm đang hoạt động. Những ngày gần đây, lượng phương tiện đổ dồn về các trung tâm đăng kiểm ngày một tăng cao, sức ép công việc với các đăng kiểm viên cũng vì thế tăng cao.

Để từng bước khắc phục tình trạng ùn ứ xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã hướng dẫn đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Cục này sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai danh sách hạng mục này dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ màu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử), vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định; thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân và DN nắm được.

Đặc biệt, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ phương tiện cần chủ động đăng ký lịch kiểm định; chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại đơn vị đăng kiểm.

Trong trường hợp chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam để thông báo.

Khảo sát tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho thấy, tình trạng phương tiện “xếp hàng” chờ đến lượt khám xe đã giảm đi tương đối nhiều so với 2-3 ngày trước đó. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày vẫn có hàng trăm xe đến thực hiện khám.

Để đáp ứng tối đa nhu cầu của chủ phương tiện, nhiều trung tâm đã lên kế hoạch làm việc cả ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023. Các nhân viên được yêu cầu túc trực ngay từ đầu cổng hướng dẫn chủ xe xếp hàng chờ đến lượt. Hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đều đã cắt bớt 1 ngày trong số 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023 để phục vụ người dân.

 

Trong bối cảnh nhiều trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động trong khi nhu cầu của người dân đang tăng cao, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao, đồng thời, phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Các trung tâm đăng kiểm thuộc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ nghỉ một ngày 1/1/2022 (Chủ nhật) và làm việc trở lại vào ngày 2/1, không nghỉ bù để phục vụ nhu cầu người dân.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần