Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cacao Mekong nâng tầm giá trị cacao Việt Nam

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mong muốn mang đến dòng cacao sạch, giàu dinh dưỡng cho cộng đồng, chị Đoàn Thị Tuyết Nhung cùng đội ngũ Công ty TNHH Cacao Mekong đã nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm tự nhiên không chất bảo quản, không phụ gia, hương liệu, từng bước nâng cao giá trị cacao Việt Nam.

Tìm hướng đi mới cho cây cacao

Từ thời xa xưa, Trà Vinh đã được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là vùng trồng cacao với chất lượng tuyệt hảo nhờ thổ nhưỡng riêng biệt. Tuy nhiên, điều đáng buồn là những hạt cacao vượt trội này lại có phần "mờ nhạt" trên chính vùng đất quê hương.

Trăn trở về vấn đề đó, năm 2018, bà Đoàn Thị Tuyết Nhung cùng chồng đã quyết định thành lập Công ty TNHH Cacao Mekong (Cacao Mekong) tại xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, bắt đầu nung nấu giấc mơ tìm hướng đi mới cho cây cacao tại Trà Vinh và các vùng lân cận.

“Thời gian đầu vì quy mô sản xuất còn nhỏ, để tồn tại và được người tiêu dùng đón nhận Cacao Mekong buộc phải đi vào ngách thị trường, linh hoạt và sáng tạo. Đó là sản xuất ra những dòng sản phẩm cacao sạch, cung cấp nguồn dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt có lợi cho sức khỏe cho cộng đồng” - bà Đoàn Thị Tuyết Nhung - Phó Giám đốc Cacao Mekong chia sẻ.

Sản phẩm Cacao MeKong chinh phục người tiêu dùng bởi sự thơm ngon, đặc trưng đậm đà hương vị miền Tây. Ảnh: Tiểu Thúy
Sản phẩm Cacao MeKong chinh phục người tiêu dùng bởi sự thơm ngon, đặc trưng đậm đà hương vị miền Tây. Ảnh: Tiểu Thúy

Trong chuỗi giá trị từ nông trại đến sản phẩm cho người tiêu dùng, Cacao Mekong đã kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất cacao, từ công đoạn thu mua quả, lên men, phơi hạt, cho đến đóng gói thành phẩm. Mỗi sản phẩm Cacao Mekong đều trải qua một quy trình sản xuất khép kín từ khâu thu mua đến chế biến.

Trong đó tất cả các công đoạn đều được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt ủ lên men tự nhiên bằng thùng gỗ và lá chuối giúp quá trình lên men phát triển hương vị thơm ngon tự nhiên đặc trưng của cacao, đồng thời tối ưu hóa các khoảng chất và vitamin có trong hạt cacao. Ngoài ra quy trình tách vô lựa 2 lần giúp bột cacao mịn hơn, không vón cục mang đến trải nghiệm pha chế tuyệt vời.

Để có nguồn nguyên liệu ổn định, từ năm 2019, Cacao Mekong liên kết, đến tận vườn bao tiêu, thu mua trái cacao cho người nông dân, giúp họ có thu nhập ổn định. Hướng tới để mở rộng quy mô sản xuất, công ty đang tiếp tục đẩy mạnh liên kết với người nông dân và lên kế hoạch trồng thêm vùng nguyên liệu hàng chục hecta tại các địa phương. Trong đó chú trọng chính sách thu mua ổn định với giá cả cạnh tranh để bảo đảm quyền lợi của người nông dân.

Tự tin đưa cacao Việt vươn ra thế giới

Khẳng định Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng cacao, bà Đoàn Thị Tuyết Nhung cho biết, kể từ năm 2023 cho đến nay, khi giá ca cao liên tục thiết lập đỉnh mới chưa từng có trong lịch sử, cây cacao có cơ hội trở về với đúng bản chất “thoát nghèo”. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển cacao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam. Đặc biệt, theo tiêu chí của Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO), hạt cacao Việt Nam có chất lượng tốt thứ hai châu Á.

“Mặt hàng cacao nước ta có thể tiếp cận thêm nhiều thị trường mới, lan tỏa giá trị của hàng Việt, nông sản Việt trên “sân chơi” thế giới” - bà Đoàn Thị Tuyết Nhung tự hào.

Với niềm tin này, Cacao Mekong đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất khép kín, hiện đại với khu nhà xưởng rộng hơn 3.500m2. Mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng từ 3 - 5 tấn thành phẩm cacao với các dòng sản phẩm như bột cacao, cacao hạt, bơ ca cao nguyên chất, bơ cacao thượng hạng nguyên chất, cacao mass nguyên chất, cacao mass tự nhiên…

Chưa dừng lại, đam mê nghiên cứu và sáng tạo, Cacao Mekong tiếp tục ra mắt sản phẩm son môi cacao với thành phần chính là chiết xuất từ trái cacao. Và một lần nữa, sản phẩm này được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt vì bảo đảm tiêu chí làm đẹp an toàn với giá mềm.

Sau thời gian nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm Cacao Mekong đã đạt các chứng nhận như: ISO 9001:2015; ISO 22000: 2018; thực hành tốt 5S theo tiêu chuẩn của Nhật; là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực phía Nam, đạt chứng nhận OCOP 3 sao…

Cacao Mekong hiện được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Vinh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Phát triển hệ thống đại lý ở nhiều tỉnh, thành, Cacao Mekong còn tự hào là nhà cung cấp nguyên liệu sạch, uy tín, chất lượng đến các công ty sản xuất bánh kẹo, sôcôla... các sản phẩm: hạt cacao khô, cacao nibs, bơ cacao thượng hạng, cacao mass nguyên bơ... Ngoài ra, Cacao Mekong còn thành công đưa thương hiệu xuất khẩu sang nhiều nước như Trung Quốc, Campuchia, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản...