Cách để giữ cho bộ não của bạn trẻ

TS Thu Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mọi bộ não đều thay đổi theo tuổi tác và chức năng tâm thần cũng thay đổi cùng với nó. Dưới đây là 12 cách bạn có thể giúp duy trì chức năng não.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Nhận thức kích thích thần kinh: Bất kỳ hoạt động kích thích tinh thần nào cũng sẽ giúp cải thiện trí não của bạn. Bạn có thể thử "thể dục trí tuệ", chẳng hạn như câu đố chữ hoặc giải toán với những thứ đòi hỏi sự khéo léo của chân tay cũng như nỗ lực trí óc, chẳng hạn như vẽ và các nghề thủ công khác.

2. Tập thể dục: Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cơ bắp cũng giúp ích cho trí óc của bạn. Tập thể dục thường xuyên làm tăng số lượng các mạch máu nhỏ đưa máu giàu oxy đến vùng não chịu trách nhiệm về suy nghĩ. Tập thể dục cũng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và tăng kết nối giữa các tế bào não (khớp thần kinh). Điều này dẫn đến các bộ não hoạt động hiệu quả hơn, dẻo hơn và thích nghi hơn, dẫn đến hoạt động tốt hơn ở những động vật già cỗi. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol, giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm căng thẳng tinh thần, tất cả đều có thể giúp ích cho não cũng như tim của bạn.

3. Cải thiện chế độ ăn uống: Dinh dưỡng tốt có thể giúp ích cho tinh thần cũng như cơ thể của bạn. Ví dụ, những người ăn theo kiểu Địa Trung Hải chú trọng trái cây, rau, cá, các loại hạt, dầu không bão hòa (dầu ô liu) và các nguồn protein thực vật ít có nguy cơ bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

4. Cải thiện huyết áp: Huyết áp cao ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già. Sử dụng phương pháp điều chỉnh lối sống để giữ áp lực của bạn ở mức thấp nhất có thể. Giữ cơ thể gọn gàng, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và ăn uống điều độ.

5. Cải thiện lượng đường trong máu: Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ quan trọng của chứng sa sút trí tuệ. Bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên và giữ cơ thể gầy. Nhưng nếu lượng đường trong máu của bạn vẫn ở mức cao, bạn sẽ cần dùng thuốc để kiểm soát tốt.

6. Cải thiện cholesterol của bạn: Mức cholesterol LDL ("xấu") cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và tránh thuốc lá sẽ giúp bạn cải thiện mức cholesterol một cách lâu dài.

7. Cân nhắc dùng aspirin liều thấp: Một số nghiên cứu quan sát cho thấy aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần dùng aspirin để được hướng dẫn nên hay không.

Ngoài ra, bạn cần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt. Mối quan hệ xã hội chặt chẽ có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, cũng như giảm huyết áp và kéo dài tuổi thọ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần