Cách giảm stress để ăn uống điều độ

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng cân là do stress (căng thẳng). Từ stress, chúng ta có những thay đổi về thể chất và cảm xúc dẫn đến ăn nhiều hơn và dễ tăng cân hơn nhiều.


Stress làm tăng nồng độ hormone gọi là cortisol trong máu. Cortisol là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Nó cũng đóng một vai trò trong việc quản lý lượng đường trong máu và trí nhớ.

Giảm stress sẽ ăn uống điều độ hơn. Ảnh minh họa
Giảm stress sẽ ăn uống điều độ hơn. Ảnh minh họa

Khi mức độ cortisol tăng lên, nó có thể thúc đẩy quá trình viêm và có thể thúc đẩy cơ thể bắt đầu tích trữ chất béo xung quanh khu vực giữa. Stress còn thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến mọi người tìm kiếm thức ăn khi họ bình thường không ăn vào lúc nửa đêm.

Mặc dù stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của nhiều người, nhưng việc tăng cân có thể đi kèm với nó thì không.
Dưới đây là những cách giúp bạn giảm stress, đồng thời giúp bạn giảm ham muốn ăn uống.

Tập thể dục: Một thành phần quan trọng trong việc quản lý stress, bởi vì hoạt động thể chất thực sự có thể làm giảm mức cortisol.

Tìm một hoạt động mà bạn yêu thích có thể giúp bạn duy trì hoạt động thể chất thường xuyên cần để giải tỏa căng thẳng hằng ngày. Đối với một số người, đó có thể là Yoga, đối với những người khác, tập thể dục cường độ cao - hoặc kết hợp cả hai.

Ưu tiên cho giấc ngủ: Thiếu ngủ có thể làm tăng lượng cortisol lưu thông trong cơ thể bạn. Vì vậy, đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ ngon là rất quan trọng để kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên: Tránh sử dụng thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, bao gồm điện thoại thông minh. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh có thể cản trở giấc ngủ.

Thay đổi quan điểm của bạn: Mức độ căng thẳng mà bạn cảm thấy dựa trên hoàn cảnh và nhận thức của bạn về những hoàn cảnh đó. Hai người có thể làm cùng một công việc, nhưng chỉ một người cảm thấy nó căng thẳng.

Mọi người cũng khác nhau về khả năng kiểm soát căng thẳng, dựa trên tính cách hoặc trải nghiệm đầu đời. Thay đổi cách bạn nghĩ về những thách thức có thể giúp giảm căng thẳng.

Lên kế hoạch: Nếu bạn đang bước vào giai đoạn căng thẳng cao độ, hãy chuẩn bị bằng cách thiết lập các hỗ trợ.

Các chuyên gia cho biết: Nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự kiện căng thẳng hoặc đối mặt với thời hạn công việc, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ để giúp bạn vượt qua. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh lịch trình của bạn để tập thể dục nhiều hơn hoặc lập kế hoạch ăn uống lành mạnh để giúp chống lại sự thôi thúc ăn vặt bằng thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đối phó với căng thẳng hoặc kiểm soát việc ăn uống theo cảm xúc, hãy nói chuyện với bác sĩ. Các bác sĩ sẽ cho lời khuyên về chế độ ăn uống, tập luyện hoặc dùng thuốc nếu cần.