Cách giảm thiểu ô nhiễm từ bếp ga

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đa số chúng ta đều nghĩ dùng bếp than tổ ong có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, dùng bếp ga cũng ảnh hưởng đến chất lượng không khí và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là với người bị hen suyễn, người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Y Harvard cho biết: Nấu ăn bằng bếp gas sẽ tạo ra nitơ dioxide và giải phóng thêm các hạt nhỏ trong không khí được gọi là PM2.5, cả hai đều là chất gây kích ứng phổi. Nitơ dioxide có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Trẻ em sống trong các hộ gia đình sử dụng bếp gas để nấu ăn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 42% những hộ không dùng bếp ga, theo một nghiên cứu. Mặc dù các nghiên cứu không thể chứng minh rằng nấu ăn bằng gas là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh hen suyễn, nhưng dữ liệu cũng cho thấy rằng mức nitơ dioxide càng cao, các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em và người lớn, càng nghiêm trọng.

Một nghiên cứu khác cho biết, ngay cả khi bếp ga đã tắt vẫn rò rỉ khí metan. Cả khí metan và nitơ dioxide đều góp phần gây ô nhiễm không khí bằng cách hình thành sương mù và tầng ozon trên mặt đất. Metan cũng là một khí gây hiệu ứng nhà kính và làm biến đổi khí hậu trầm trọng hơn.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ sức khỏe gia đình nếu dùng bếp gas? Bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro sức khỏe của mình do ô nhiễm trong nhà, bao gồm cả những điều này:

Thông gió cho nhà bếp của bạn khi nấu ăn: Mở cửa sổ trong khi bạn nấu ăn; sử dụng quạt hút để di chuyển không khí ra ngoài trời. Mặc dù điều này sẽ góp phần gây ô nhiễm ngoài trời, nhưng nó làm giảm tiếp xúc với không khí không lành mạnh ở nồng độ cao hơn trong không gian hạn chế là nhà hay phòng bếp.

Sử dụng máy lọc không khí: Mặc dù chúng không loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm, nhưng máy lọc không khí có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Chọn máy lọc không khí có tỷ lệ phân phối không khí sạch cao phù hợp với diện tích phòng của bạn. Máy lọc không khí dễ dàng di chuyển, vì vậy bạn có thể đặt nó gần bếp vào ban ngày và di chuyển vào phòng ngủ khi bạn ngủ. Nhớ thay bộ lọc khi chúng bị bẩn.

Chuyển sang các thiết bị điện để nấu ăn: Chúng ta có thể nấu nướng (thức ăn, nước uống…) bằng các thiết bị điện. Điều này có thể gây tốn kém do phải đầu tư thiết bị mới, nhưng chúng ta có thể cân nhắc để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tốt hơn.