Cách tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn dịp lễ, Tết

TS Thu Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày lễ, Tết, nhất là Tết Nguyên đán sắp tới, trẻ em dễ bị bệnh do thời tiết lạnh, việc ăn ngủ không điều độ.

 Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Chúng ta có thể làm gì để giữ cho con mình khỏe mạnh? Có cách nào để tăng cường hệ thống miễn dịch để trẻ tránh nhiễm virus cũng như các bệnh khác không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về cơ bản, cách tốt nhất để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là thực hiện các bước cần thiết để giữ sức khỏe.

Cung cấp cho họ một chế độ ăn uống lành mạnh: Có nghĩa là một chế độ ăn kiêng với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có sữa hoặc một nguồn canxi khác và chất béo lành mạnh, như dầu thực vật.

Các loại thực phẩm cần tránh là thực phẩm đã qua chế biến, có thêm đường và thực phẩm có chất béo không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật. Điều đó không có nghĩa là con bạn không bao giờ được ăn bánh quy hoặc kem. Nhưng muốn con khỏe mạnh thì không nên ăn những thực phẩm đó hàng ngày.

Trên thị trường có bán nhiều loại thực phẩm chức năng có quảng cáo rằng chúng chứa các chất tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, chế độ ăn lành mạnh là lựa chọn thông minh hơn. Nhưng nếu con bạn không chịu ăn rau hoặc có chế độ ăn không đa dạng, thì một loại vitamin tổng hợp có chứa sắt có thể hợp lý. Phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại vitamin hoặc chất bổ sung dùng tốt cho con mình.

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc: Tất cả chúng ta đều cần ngủ để làm mới và nạp lại năng lượng cho cơ thể, kể cả trẻ em. Thời lượng giấc ngủ mà một đứa trẻ cần thay đổi theo độ tuổi (từ 12 - 16 giờ một ngày đối với trẻ sơ sinh đến 8 - 10 giờ đối với thanh thiếu niên) và tùy theo từng trẻ (một số trẻ cần nhiều hơn những trẻ khác). Bạn có thể khuyến khích giấc ngủ lành mạnh bằng cách hạn chế sử dụng màn hình điện tử đối với thanh thiếu niên, thực sự nên tắt các thiết bị một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

Cho trẻ tích cực vận động: Tập thể dục giúp chúng ta khỏe mạnh và ít có khả năng bị bệnh. Trẻ em thực sự nên hoạt động trong một giờ mỗi ngày. Trẻ không nhất thiết phải chơi một môn thể thao hoặc đến phòng tập thể dục, chúng có thể là chơi ở sân chơi hoặc đi dạo.

Quản lý căng thẳng: Khi bị căng, chúng ta kém khỏe mạnh và dễ bị nhiễm trùng hơn. Cần đảm bảo rằng trẻ em có thời gian nghỉ ngơi để chơi, tiếp cận với các hoạt động và những người khiến chúng vui vẻ. Phụ huynh cần dành thời gian trò chuyện với con em mình, hỏi chúng có điều gì lo lắng không. Nếu trẻ có vấn đề lo lắng một cách thái quá, học bị trầm cảm, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám, tư vấn.

Đảm bảo rằng trẻ được cập nhật về các loại vaccine quan trọng: Chủng ngừa bảo vệ chúng ta khỏi hầu hết các loại bệnh tật. Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều được khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm và đặc biệt quan trọng trong thời gian gần đây là vaccine ngừa Covid-19…

Đừng quên các biện pháp phòng ngừa đơn giản: Mọi người trong gia đình có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giúp giữ gìn sức khỏe như: Rửa tay, che miệng khi ho và hắt hơi bằng khuỷu tay; tránh xa những người bị bệnh trong phạm vi có thể...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần