Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, Tiến sĩ JoAnn Manson, sau khi xem xét những thử nghiệm lâm sàng lớn nghiên cứu tác dụng của nhiều chất bổ sung dinh dưỡng cho biết, cơ thể chúng ta thích các nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên hơn là loại tổng hợp. Chúng ta hấp thụ những thứ này tốt hơn. Khi ăn “thực phẩm bổ sung” được chế biến, cô đặc và đóng gói nhân tạo, chúng ta có thể tự làm hại mình. Chúng có thể độc hại, không hiệu quả hoặc bị ô nhiễm (tất cả đều không phải là hiếm).
Nói cách khác: Hầu hết những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh dường như không được hưởng lợi từ việc bổ sung dinh dưỡng.
Tuy nhiên, có ai cần bổ sung vitamin và khoáng chất không?
Có những tình trạng y tế khiến con người có nguy cơ cao bị thiếu hụt dinh dưỡng nhất định, và có những trường hợp có thể được điều trị bằng một số chất bổ sung dinh dưỡng.
Chẳng hạn như phụ nữ mang thai: Axit folic đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sự thiếu hụt có thể gây ra chứng nứt đốt sống, một tình trạng thần kinh. Các chuyên gia khuyên thai phụ nên bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh có axit folic, hoặc ít nhất là chính axit folic, lý tưởng nhất là trước khi họ bắt đầu cố gắng thụ thai. Khi thai kỳ phát triển, người mẹ cần cung cấp mọi thứ cho thai nhi đang phát triển của mình, và vì vậy người mẹ ấy sẽ được các chế phẩm dinh dưỡng bổ sung (theo đơn hoặc loại không kê đơn) có chứa những thứ như sắt và canxi.
Người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12. Người đang dùng thuốc giảm axit rất có thể sẽ bị thiếu B12, cũng như sắt, vitamin D và canxi, cùng những thứ khác. Những người này cần một loại vitamin tổng hợp chất lượng.
Tất nhiên, có một danh sách dài các vấn đề y tế khiến mọi người dễ bị thiếu vitamin. Ví dụ, những người đã phẫu thuật giảm cân có thể cần một số chất bổ sung bao gồm vitamin A, D, E, K và B, sắt, canxi, kẽm, đồng và magie. Những người mắc bệnh viêm ruột (như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng) có thể có những yêu cầu tương tự. Những người có hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương có thể được bổ sung vitamin D và tùy thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống của họ để cân nhắc dùng thêm canxi.
Có những điều kiện y tế khác có thể được điều trị bằng chất bổ sung, như trường hợp viêm khớp (hoặc các tình trạng viêm khác) cần dùng nghệ. Mặc dù còn thiếu các nghiên cứu khoa học chất lượng, nhưng có rất nhiều nghiên cứu nhỏ hơn cũng như kinh nghiệm lâm sàng cho thấy rằng, nghệ có đặc tính chống viêm và giảm đau. Sau đó là tiền tiểu đường/tiểu đường và quế, có đặc tính hạ đường huyết. Với những hợp chất này, mọi người nên sử dụng loại gia vị với lượng ăn uống thông thường, không phải là thực phẩm bổ sung đóng gói đã qua chế biến/cô đặc.
Tóm lại, hãy tận hưởng một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, đầy màu sắc. Bạn có thể cần vitamin và chất bổ sung khi chúng cần thiết hoặc hữu ích trong một số trường hợp như đã nêu ở trên.