Cần làm rõ hàng loạt “khuất tất” tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong nhiều năm qua, Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) đã cho dựng hàng chục kiốt, bố trí   gian hàng không nằm trong quy hoạch để đưa tiểu thương vào kinh doanh. Thậm chí, khu vực nhà vệ sinh cũng bị “bủa vây”…

Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ nhếch nhác và phản cảm

Để làm rõ những “khuất tất” trong công tác quản lý ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về nắm bắt tình hình và tìm hiểu, thu thập thông tin từ phía người dân cũng như cán bộ địa phương. Qua đó được biết, chính những tiểu thương buôn bán trong chợ từ hàng chục năm qua đã phải lên tiếng về những bất cập trong công tác quản lý của Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ.

Tuy nhiên, do sợ bị trả thù nên các tiểu thương xin phép không dám nêu tên của mình trên mặt báo, mà chỉ dám chia sẻ thông tin và một số hoạt động của chợ với phóng viên. Qua thu thập thông tin từ các đầu mối, phóng viên được biết những năm gần đây hoạt động kinh doanh, buôn bán gia cầm của các tiểu thương ở chợ gia cầm Hà Vỹ vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều khuất tất tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cần sớm được UBND huyện Thường Tín vào cuộc, xử lý

Nhưng những ngày qua, tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ từ các loại rác, chất thải, phân, xác gia cầm chết do chậm xử lý, thu dọn đã gây ảnh hưởng cho các tiểu thương. Cùng với đó, tại khu đất lưu không ở cuối và ven chợ đã được Ban quản lý chợ cho hàng chục tiểu thương dựng lều lán, căng phông bạt ngang nhiên kinh doanh gia cẩm từ nhiều năm qua đang gây bức xúc cho 162 tiểu thương có hợp đồng thuê ki ốt.

Chính việc hoạt động trái phép của khoảng 45 tiểu thương tại các ki ốt “tự phát” trong chợ gia cầm Hà Vỹ đã gây cản trở đến việc buôn bán của 162 tiểu thương có hợp đồng thuê ki ốt với ban quản lý chợ. Cùng với đó, một số tiểu thương dựng lều lán trái phép phía sau chợ từ nhiều năm qua còn “bủa vây” luôn cả các khu nhà vệ sinh khiến các tiểu thương phải đi vệ sinh bừa bãi.

Một trong những khu nhà vệ sinh tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được sử dụng làm ki ốt kinh doanh của tiểu thương
Một trong những khu nhà vệ sinh tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được sử dụng làm ki ốt kinh doanh của tiểu thương

Những sai phạm của Ban quản lý chợ khi cho thuê vị trí bán hàng không theo quy hoạch và cùng với những vi phạm của những tiểu thương tự ý dựng ki ốt đã gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh tại đây. Trao đổi với phóng viên, một số tiểu thương trong chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ là những người có hợp đồng thuê kiốt với chính quyền địa phương không giấu nổi sự bức xúc.

Nhiều tiểu thương khi cung cấp thông tin cho phóng viên không dám nêu họ tên vì ngại và đặc biệt hơn cả là sợ bị trả thù vì đều biết mặt và tên nhau. Theo nguồn tin phóng viên thu thấp từ các tiểu thương, sau một thời gian chợ đi vào hoạt động, Ban quản lý chợ đã tự ý cho khoảng 45 tiểu thương thuê mặt bằng rồi dựng ki ốt, làm lều lán, căng phông bạt che mưa, che nắng kinh doanh gia cầm tại khu vực đất lưu không và bao quanh khu vực nhà vệ sinh, những ki ốt này không nằm trong 162 gian kiốt được quy hoạch theo thiết kế chợ xây dựng ở giai đoạn 1.

Không ai nghĩ rằng, thời gian qua các tiểu thương tại chợ gia cầm Hà Vỹ phải đi vệ sinh bừa bãi do khu vực nhà vệ sinh đã được cho thuê  làm ki ốt kinh doanh
Không ai nghĩ rằng, thời gian qua các tiểu thương tại chợ gia cầm Hà Vỹ phải đi vệ sinh bừa bãi do khu vực nhà vệ sinh đã được cho thuê  làm ki ốt kinh doanh

Do các hộ kinh doanh trái phép ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ  không phải chịu nhiều chi phí, thuế, dịch vụ phí và giá thành bán hàng lại rẻ nên đông khách hàng đến giao dịch hơn 162 tiểu thương có hợp đồng thuê ki ốt với Ban quản lý chợ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho 162 tiểu thương có hợp đồng thuê ki ốt với Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương bức xúc.

Bên cạnh đó, do không nằm trong quy hoạch nên các tiểu thương có ki ốt vi phạm không thể giữ gìn, đảm bảo vệ sinh tốt được nên đã gây ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường khu vực chợ. Cứ vào mùa hè hoặc những ngày trời mưa thì mùi hôi từ rác thải, chất thải của khu vực này càng nhếch nhác, phản cảm, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh và ô nhiễm môi trường cho khu chợ.

Khu đất lưu không trong chợ  đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được cho thuê trái phép 
Khu đất lưu không trong chợ  đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được cho thuê trái phép 

Bất bình trước sự việc, một số tiểu thương đã có đơn kiến nghị gửi đến UBND huyện Thường Tín nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự phản hồi. Thậm chí, một số tiểu thương sau khi kiến nghị còn bị đe dọa khiến việc kinh doanh, buôn bán gia cầm trong chợ càng thêm khó khăn. Mặc dù, UBND huyện Thường Tín đã thành lập đoàn kiểm tra nhằm làm rõ vi phạm, tuy nhiên đến nay vụ việc đã bị lãng quên rồi rơi vào “im lặng”.

Qua làm việc với Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Nguyễn Tấn Phát thì ông Phát thừa nhận việc liên quan đến 13 ki ốt trái phép cuối chợ và hơn 30 tiểu thương ngang nhiên dựng lều bạt ở khu đất lưu không trong chợ là những ki ốt được lãnh đạo UBND xã nhiệm kỳ trước cùng Ban quản lý chợ xây dựng và cho thuê trái quy định đang gây bức xúc cho các tiểu thương là đúng. Qua đó, UBND xã đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện đề nghị sớm được làm rõ sai phạm để ổn định tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc