Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần siết chặt việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội

Kinhtedothi – Sau hàng loạt vi phạm về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đã phải vào cuộc đề nghị các địa phương nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng này.

Sai phạm trong sử dụng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng vừa ban hành Văn bản số 423/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tăng cường kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng NƠXH. Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về NƠXH ngày càng được hoàn thiện; nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích phát triển NƠXH cho đối tượng chính sách, khó khăn về nhà ở.

Chính sách về NƠXH đang bị trục lợi.

Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng NƠXH tại một số địa phương như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk... tồn tại nhiều bất cập, vi phạm, như: Đối tượng được mua NƠXH, chủ đầu tư lập dự toán theo phương án tính giá bán chưa đúng; chủ đầu tư, khách hàng tự thay đổi thiết kế công trình, căn hộ; sử dụng căn hộ không đúng mục đích...

“Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục bất cập; đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, tránh tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH hội theo quy định trên địa bàn; xác định giá bán và giá bán thực tế của chủ đầu tư; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, đề xuất biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm pháp luật về NƠXH” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng NƠXH diễn ra phức tạp, chỉ tính riêng trên địa bàn Thủ đô qua kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản xử lý vi phạm ở nhiều dự án, đơn cử như: Dự án 30 Phạm Văn Đồng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích; Cho ở nhờ, thuê lại hoặc không sử dụng căn hộ có 57 trường hợp tại khu nhà ở ngõ 622 phố Minh Khai, có 65 trường hợp tại khu nhà ở ô đất CC-1 Khu đô thị Quốc Oai...

Xử lý bình đẳng theo pháp luật

Theo đánh giá, NƠXH là sản phẩm đặc thù dành cho những đối tượng “yếu thế” được Nhà nước ưu tiên nhiều cơ chế, nên trong quá trình kinh doanh, sử dụng phải thực hiện đúng theo quy chuẩn, tiểu chuẩn quy định, khi phát sinh sai phạm cần quyết liệt xử lý, khắc phục.

Trong quá trình khai thác kinh doanh, quản lý, sử dụng cần sự tự giác, minh bạch từ chủ đầu tư cho đến người sử dụng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương với chức năng là cơ quan quản lý cũng phải thường xuyên giám sát, thanh kiểm tra để chấm dứt vi phạm gây bức xúc dư luận.

 

Nhằm ngăn chặn sai phạm trong quản lý, sử dụng NƠXH,  cơ quan quản lý Nhà nước từ cấp quận huyện, thanh tra xây dựng phải tiến hành kiểm tra thực tế ngay từ thời điểm thi công xây dựng, những dự án đủ điều kiện thì cho phép vận hành. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng phải xây dựng phương án tháo gỡ cho dự án đang gặp khó khăn, tránh lãng phí tài sản xã hội – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp

“NƠXH được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi, vì vậy không thể để tình trạng lợi dụng “lòng tốt” của xã hội mưu lợi cá nhân. Tất cả vi phạm đều phải xử lý một cách bình đẳng theo luật.

Pháp luật đã quy định rõ ràng thì không nương nhẹ, phải thực hiện chế tài nặng để xử lý chính những người thực thi pháp luật có biểu hiện không công bằng, bao che sai phạm” – KTS Trần Huy Ánh - Hội KTS Hà Nội nhìn nhận.

Xây dựng NƠXH là chính sách tốt đẹp dành cho người thu nhập thấp, Chính phủ đã phải dành một phần ngân sách không nhỏ để thực hiện. Những vi phạm xảy ra vô hình chung đang “bóp méo” chính sách nhân văn.

Theo đánh giá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do sự buông lỏng quản lý. Hiện nay, trong luật chỉ mới quy định về phạt hành chính hoặc tháo dỡ, vì vậy các chuyên gia đề xuất giải pháp để ngăn sai phạm cần phải mạnh tay hơn, có thể là truy tố hình sự, tránh tình trạng xây dựng cải tạo, kinh doanh NƠXH không đúng quy định.

Hà Nội: Mở bán và cho thuê nhà ở xã hội tại 2 dự án

Hà Nội: Mở bán và cho thuê nhà ở xã hội tại 2 dự án

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

07 Jan, 11:53 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 41/2025/QĐ-UBND quy định phân cấp và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định được ban hành nhằm cụ thể hóa Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xây dựng.

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

07 Jan, 11:15 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch và chu kỳ lãi suất có dấu hiệu ổn định hơn, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A), thị trường bất động sản (BĐS) đang ghi nhận những diễn biến sôi động với xu hướng ngày càng rõ nét. Đây được xem là bước chuyển hóa chiến lược giữa các chủ thể tham gia thị trường theo xu hướng dài hạn.

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

07 Jan, 05:10 AM

Kinhtedothi - Từ năm 2026, thay vì nộp 100% tiền chênh lệch như hiện nay, người dân chuyển đất vườn sang đất ở trong hạn mức sẽ chỉ phải nộp 30%. Thế nhưng, qua những phép tính cụ thể từ bảng giá đất mới, khoản tiền phải nộp dù được ưu đãi vẫn là một gánh nặng với đa số người dân.

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

06 Jan, 08:35 AM

Kinhtedothi - Từng được xem là khu vực cửa ngõ thủ đô với quỹ đất rộng nhưng hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, Khu đô thị mới Dương Nội (phường Dương Nội, Hà Nội) hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Sau gần hai thập kỷ phát triển, nơi đây dần khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng đô thị của phía Tây Thủ đô, góp phần quan trọng vào tiến trình mở rộng không gian phát triển của thành phố.

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

06 Jan, 06:21 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, yêu cầu minh bạch hóa thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS tiếp tục được Chính phủ đặt ra như một nhiệm vụ trọng tâm và cũng được coi là “chìa khóa” để tháo gỡ điểm nghẽn của thị trường BĐS.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ