Canada chuyển giao tuabin vận hành Nord Stream 1 cho Đức, Ukraine phản đối

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo Kommersant của Nga, sau khi được Canada bàn giao cho Đức, tuabin vận hành đường ống Nord Stream 1 sẽ được vận chuyển bằng đường bộ qua Helsinki đến Nga vào ngày 24/7.

Nord Stream 1 đang trong thời gian bảo trì định kỳ từ ngày 11-21/7. Ảnh: EPA
Nord Stream 1 đang trong thời gian bảo trì định kỳ từ ngày 11-21/7. Ảnh: EPA

Ngày 18/7, báo Kommersant dẫn các nguồn thạo tin cho biết Canada đã gửi một tuabin vận hành tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 đến Đức bằng máy bay ngày 17/7 sau khi hoàn tất quá trình bảo dưỡng, sửa chữa.

Theo báo trên, tuabin khí này sẽ được đưa lên phà và vận chuyển đường bộ qua Helsinki trước khi đến Nga khoảng ngày 24/7 nếu không gặp vấn đề gì về thủ tục hậu cần và hải quan. Khâu chuẩn bị sau đó sẽ cần thêm 3-4 ngày trước khi tuabin được bàn giao cho Nord Stream AG, đơn vị vận hành tuyến đường ống Nord Stream 1.

Hiện cả Nord Stream AG, tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, và Bộ Năng lượng Nga đều chưa có phản hồi về thông tin này.

Công ty Siemens Energy (Đức) cũng từ chối bình luận. Trước đó, hôm 15/7, Gazprom cho biết mong muốn Siemens sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩ vụ bảo trì các tuabin khí cần thiết cho việc vận hành tuyến đường ống Nord Stream 1 và hoạt động vận chuyển khí đốt tới châu Âu.

Các tuabin khí nằm trong danh mục sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga. Tuy nhiên, sau khi nhận được yêu cầu từ phía Đức, Canada hôm 9/7 quyết định trả lại tuabin cho tập đoàn Siemens của Đức.

Hồi đầu tuần trước, Ukraine đã triệu tập đại sứ Canada và mô tả quyết định trả lại tuabin đã sửa chữa là "không thể chấp nhận được". Đây được cho là động thái mong muốn tiếp tục trừng phạt Nga xuất khẩu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đáp lại những lời chỉ trích, nói rằng Canada đã đưa ra "quyết định khó khăn" để cho phép vận chuyển các bộ phận này đến Đức nhằm tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn có thể xảy ra ở châu Âu và ngăn chặn suy giảm sự ủng hộ từ người dân đối với sự hậu thuẫn của phương Tây đối với Ukraine.

Hiện Nord Stream 1 đang trong thời gian bảo trì định kỳ, dự kiến đến ngày 21/7 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, Gazprom cảnh báo các biện pháp trừng phạt khiến việc bàn giao các tuabin khí được bảo dưỡng tại Canada bị chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Các nước châu Âu, đặc biệt là Đức - nơi có đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga - đang lo ngại về việc nguồn cung cấp khí đốt sẽ không được nối lại sau quá trình bảo trì.

Nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm khoảng 60%, ngay cả trước khi tạm ngừng hoạt động để bảo trì, khi giới chức Moscow đổ lỗi cho các vấn đề với tuabin bơm khí.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 14/7 tuyên bố rằng hoạt động của đường ống Nord Stream 1 trong thời gian tới  sẽ phụ thuộc vào nhu cầu về năng lượng của các khách hàng châu Âu cũng như tác động từ các biện pháp chống Moscow đối với tuyến đường ống khí đốt này, như việc sửa chữa tuabin của hãng Siemens tại Canada.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần