Canada đồng ý trả turbine khí đốt cho tuyến đường ống Nord Stream 1 của Nga

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Canada đã quyết định trả lại turbine khí đốt của Siemens cho Đức để phục vụ hoạt động của tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1).

Theo hãng tin Reuters, phía Đức ngày 8/7 xác nhận chính phủ nước này đã nhận được tín hiệu tích cực liên quan đến turbine của đường ống Nord Strram, nhưng không nêu cụ thể khi nào turbine này sẽ được bàn giao.

Turbine khí đốt của hệ thống mà Siemens cung cấp cho tuyến đường ống Nord Stream 1 đang bảo dưỡng tại Canada vẫn chưa được hoàn trả. Ảnh: Reuters
Turbine khí đốt của hệ thống mà Siemens cung cấp cho tuyến đường ống Nord Stream 1 đang bảo dưỡng tại Canada vẫn chưa được hoàn trả. Ảnh: Reuters

Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 14/6 thông báo công ty này buộc phải giảm lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 do turbine khí đốt của hệ thống mà Siemens cung cấp đang bảo dưỡng tại Canada vẫn chưa được hoàn trả.

Công ty Siemens khi đó nói rằng Canada không trả lại một trong các turbine khí đốt cho Đức vì các biện pháp trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moscow liên quan đến chiến sự tại Ukraine. Điều này khiến lưu lượng khí đốt vận chuyển qua Nord Stream 1 bị giảm tới 60% từ ngày 16/6.

Ukraine đã phản đối việc Canada muốn trả lại turbine cho Nga để cung cấp khí đốt từ Moscow sang Đức, nói rằng điều này đi ngược với thỏa thuận trong lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine đã kêu gọi chính phủ Canada không trả lại turbine để nối lại hoạt động vận chuyển khí đốt bình thường qua tuyến Nord Stream 1 của Nga, theo POLITICO.

Tuy nhiên, Canada và Đức không muốn turbine trở thành cái cớ để Nga giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng khí đốt như công cụ gây áp lực lên các nước châu Âu nhằm giảm sự hỗ trợ cho Kiev.

Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Ukraine cho rằng, nếu Canada quyết định bàn giao turbine... điều này sẽ trở thành tiền lệ khi hai nước trong nhóm G7 có thể lách các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo thông báo được Nga đưa ra hôm 1/7, cả 2 tuyến đường ống của Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 11-21/7 để bảo trì hàng năm.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Robert Habeck đã hối thúc Canada bàn giao turbine cho tuyến đường ống Nord Stream 1 trước khi thời gian bảo trì đường ống.

Do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ngày một lớn, giá khí đốt tại châu Âu trong tuần này tiếp tục tăng mạnh. Trong ngày 7/7, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 vượt qua mức 1.950 USD/1.000 m3.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin hôm 8/7 tuyên bố Nga sẽ tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu Canada trả lại tuabin cho đường ống Nord Stream 1 hiện đang được bảo dưỡng tại nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác bỏ cáo buộc Nga đang sử dụng năng lượng để gây sức ép chính trị. Ông Peskov nhấn mạnh rằng việc tạm dừng hoạt động Nord Stream 1 để bảo trì đã được lên kế hoạch thường kỳ hàng năm

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần