Căng thẳng Mỹ-Triều thổi bay 1.000 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo chỉ số Datastream của Reuters, tổng giá trị vốn hóa của gồm hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu đã giảm gần 1.000 tỷ USD, từ mức cao kỷ lục 61.360 tỷ của đầu tuần xuống còn 60.430 tỷ USD khi đóng cửa vào cuối tuần.

Theo dữ liệu Datastream của Reuters, tổng giá trị vốn hóa của hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu đã giảm từ mức cao kỷ lục 61.360 tỷ của đầu tuần xuống còn 60.430 tỷ USD khi đóng cửa vào cuối tuần. Như vậy khoảng 1.000 tỷ USD vốn hóa đã bị “bốc hơi” khỏi thị trường.
Thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua đã chứng kiến sự rung lắc mạnh, dù trong phiên cuối cùng của tuần, thị trường đã hồi phục chút ít và tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại bất chấp căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang leo thang.
Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8 với các chỉ số tăng điểm, phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó, nhờ cổ phiếu ngành công nghệ, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe tăng.
 Tổng giá trị vốn hóa của gồm hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu đã giảm gần 1.000 tỷ USD.
Mặc dù vậy, thị trường Phố Wall vẫn ghi nhận một tuần giảm điểm vì bất ổn địa chính trị kéo dài, đặt biệt chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3. Có thể nói chứng khoán Mỹ đang trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ sau đợt giảm khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống hồi tháng 11/2016.
Trong khi đó, chứng khoán châu Âu giảm mạnh nhất kể từ bầu cử Mỹ và thị trường mới nổi cũng trong tình trạng giảm sâu, trong khi chỉ số MSCI All Country World Index có tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 4/11/2016. Cổ phiếu châu Âu giảm liên tục trong 3 ngày liên tiếp.
Do nhiều thị trường đã thiết lập mức đỉnh trong vài tuần qua, các cổ phiếu trở nên rất mong manh trước làn sóng bán tháo. Vì vậy căng thẳng Mỹ-Triều đã châm ngòi để làn sóng ấy bùng nổ.
Đồng yen Nhật và vàng đã trở thành những “vịnh tránh bão” an toàn. Đồng yen tính chung trong tuần tăng 1,5%, lên mức cao nhất 4 tháng so với USD. Yen Nhật Bản luôn là đồng tiền hưởng lợi khi rủi ro địa chính trị xuất hiện bởi nước này là chủ nợ lớn nhất thế giới.
Ngược lại giá vàng tăng lên mức cao nhất 2 tháng.
Cuộc “khẩu chiến” giữa Tổng thống Trump và Triều Tiên đang leo thang sau khi tối qua ông Trump viết lên Twitter rằng Mỹ đã sẵn sàng các biện pháp quân sự và sẽ hành động ngay lập tức nếu Triều Tiên cư xử thiếu khôn ngoan.
Trước đó, để đáp lại lời đe dọa Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và sự cuồng nộ”, Bình Nhưỡng tuyên bố có thể tấn công vào đảo Guam – nơi đặt căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.
Tại châu Á, các thị trường chứng khoán Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc, Hong Kong đều giảm mạnh.
“Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với tình hình Triều Tiên. Trước đây thị trường không thật sự phản ứng với diễn biến tại Bán đảo Triều Tiên. Nhưng lần này lại khác, sự đe dọa đã tăng lên một mức khác hẳn, thị trường không thể chịu đựng được rủi ro”, nhà chiến lược chứng khoán Neil Mellor (Mỹ) nhận định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần