Căng thẳng Mỹ - Venezuela leo thang đẩy giá dầu tăng 1%

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu mỏ thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 25/1 trước lo ngại Washington sẽ áp các biện pháp trừng phạt mới lên Venezuela.

Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao việc Mỹ đe dọa trừng phạt Venezuela, động thái có thể khiến thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời" của nước này. 
Cụ thể, giá dầu Brent giao dịch ở mức 61,70 USD/thùng, tăng 61 xu Mỹ, tương đương 1% so với phiên trước đó.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng tăng 63 xu Mỹ, lên mức 53,76 USD/thùng, tương đương 1,2%.
 Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/1.
Chính phủ Mỹ đang phát đi những tín hiệu có thể dùng biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu lửa của Venezuela. Điều này gia tăng nguy cơ nguồn cung dầu mỏ trong tương lai bị thắt chặt.
Mỹ - thị trường xuất khẩu dầu lớn nhất của Venezuela - muốn thực hiện mục tiêu để nguồn thu từ xuất khẩu dầu của quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này sẽ chảy vào tay thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, thay vì Tổng thống Nicolas Maduro.
Trước đó, hôm 23/1, ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela và được Mỹ công nhận, ủng hộ. Việc Mỹ công nhận ông Guaido đã dẫn tới việc ông Maduro cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ và trục xuất đoàn ngoại giao Mỹ ở Venezuela.
Trong bối cảnh Mỹ đang áp đặt lệnh cấm vận đối với ngành dầu mỏ Iran, nếu lệnh trừng phạt được áp lên ngành dầu lửa Venezuela, thì nguồn cung dầu toàn cầu có thể gián đoạn thêm.
Theo số liệu của Petro Logistics, công ty có trụ sở ở Geneva, xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran trong tháng 12 đã giảm mạnh so với tháng 11, còn chưa đầy 1 triệu thùng/ngày dưới sức ép của lệnh trừng phạt. Mức giảm này mạnh hơn dự báo trước đó.
Tuy nhiên, đà leo dốc của giá dầu trong phiên này bị hạn chế trước báo cáo ngày 24/1 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng 8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/1.
Dự trữ xăng của Mỹ có tuần tăng thứ 8 liên tiếp, đạt mức kỷ lục 259,7 triệu thùng, do nhu cầu tiêu thụ xăng chạy ôtô trong 4 tuần qua giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ở mức 445 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ vượt 9% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này của năm.
Theo báo cáo mới nhất, sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm ngoái đã hơn 2 triệu thùng mỗi ngày đạt mức kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày.
Những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu là những nhân tố gây áp lực giảm giá dầu suốt thời gian gần đây. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc đã trở thành lý do khiến các nhà đầu tư tránh mặt hàng dầu mỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần