Căng thẳng ngoại giao Nga-Ba Lan

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc tịch thu cơ sở của Đại sứ quán như Moscow cáo buộc là vượt khỏi quan hệ ngoại giao văn minh, tuy nhiên Warsaw có lý của họ.

Trường học thuộc Đại sứ quán Nga ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: Sputnik
Trường học thuộc Đại sứ quán Nga ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: Sputnik

Ngày 29/4, Ngay sau khi Ba Lan thu hồi một trường học của Đại sứ quán Nga tại Warsaw, Moscow tuyên bố sẽ đáp trả gay gắt bởi coi đó động thái chiếm giữ bất hợp pháp, gọi việc này vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Warsaw nói rằng tòa nhà thuộc sở hữu của nhà nước Ba Lan và không phải là cơ sở ngoại giao.

RT dẫn Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền Ba Lan đã xông vào khuôn viên trường do Đại sứ quán Nga quản lý với mục đích chiếm giữ.

RIA Novosti trước đó đưa tin cảnh sát Ba Lan đã xuất hiện bên ngoài trường học vào sáng 29/4 (giờ địa phương). Giới chức Ba Lan yêu cầu các nhân viên, học sinh trong trường buộc phải rời đi trước 18h ngày 29/4.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi xem hành động thù địch mới nhất này của Ba Lan là sự vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961 và là sự xâm phạm tài sản ngoại giao của Nga ở Ba Lan. Hành động của Warsaw vượt khỏi khuôn khổ quan hệ văn minh giữa các quốc gia, sẽ không tránh khỏi phản ứng gay gắt và hậu quả đối với chính quyền Ba Lan cũng như lợi ích của Ba Lan ở Nga".

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina cho hay, Nga có quyền phản đối nhưng Ba Lan đang hành động theo luật. Ông Jasina cho biết giới chức Ba Lan đang thi hành phán quyết của tòa án liên quan đến tòa nhà "được Đại sứ quán Nga cho thuê bất hợp pháp trong nhiều năm".

Quan chức Ba Lan nhấn mạnh trường học do Đại sứ quán Nga điều hành không phải là cơ sở ngoại giao, do đó không được bảo vệ theo Công ước Vienna Viên.

Trong một diễn biến khác, vào đầu tuần qua, văn phòng công tố Ba Lan đã ra lệnh đóng băng một lượng lớn tiền trong tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga tại Ba Lan.

Quan hệ Nga-Ba Lan đã trở nên căng thẳng kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát và Ba Lan là một trong những thành viên tích cực của EU và NATO lên án các hành động của Nga. Ba Lan dẫn đầu nỗ lực thuyết phục các đồng minh cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.