Căng thẳng Triều Tiên kém kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng dưới 1%

Lan Hương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 9/10 công bố, tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc trong quý ​3 khoảng 0,5 - 0,7%.

Đây sẽ là quý thứ 2 liên tiếp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này dưới 1%, cảnh báo Hàn Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong cả năm nay.
 Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.
Nhận định về triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới, BOK cùng với Bộ Tài chính và nhiều viện nghiên cứu tư nhân cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ gặp phải nhiều thách thức như nợ hộ gia đình ở mức 1.400 tỷ won (tương đương 1.200 tỷ USD), các nguy cơ liên quan đến tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và khả năng Mỹ nâng lãi suất.
Trong quý đầu của năm nay, nhờ sự tăng trưởng trong các lĩnh vực xây dựng, đầu tư vào các cơ sở sản xuất và xuất khẩu, nền kinh tế Hàn Quốc đã đạt tốc độ tăng trưởng 1,1%, nhưng đà tăng trưởng này trong quý 2 đã không còn được như trước do tăng trưởng trong cả sản xuất và tiêu dùng đều chững lại và sụt giảm.
Nhà nghiên cứu cao cấp Ju Won thuộc Viện Nghiên cứu Hyundai cho rằng mức tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc trong cả năm nay sẽ chỉ vào khoảng 2,7 - 2,8% do tốc độ tăng trưởng của quý 4 sẽ chỉ là 0,5%.
Ngoài ra, cũng phải kể đến các yếu tố khác có thể kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong thời gian tới như các nguy cơ liên quan đến Triều Tiên, đặc biệt là trong trường hợp căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ gia tăng. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần