Cảnh báo bẫy lừa đảo làm cộng tác viên bán hàng online

Thái San
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với nhiệm vụ đặt hàng và thanh toán để tạo giao dịch ảo trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada..., được cam kết nhận lại vốn kèm hoa hồng nhưng sau đó, nạn nhân mới biết mình sập bẫy lừa đảo.

Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee. Theo đơn trình báo, ngày 1/3, chị A (sinh năm 2001, ở Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo của Shopee và sẽ nhận 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Chị A thanh toán 5 đơn hàng thì bị các đối tượng thông báo chuyển khoản sai nội dung và yêu cầu bị phạt thanh toán thêm 2 đơn hàng thì mới được rút tiền. Tổng số tiền chị A đã thanh toán là hơn 50 triệu đồng. Khi đối tượng yêu cầu phạt đơn hàng 67 triệu đồng, chị A mới nghi ngờ mình bị lừa và đến Công an phường Chương Dương trình báo.

Các sàn thương mại điện tử thường bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng
Các sàn thương mại điện tử thường bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng

Mới đây, cuối tháng 2, anh Frances Summer Dale (20 tuổi, quốc tịch Philippines, trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhận được lời mời từ đối tượng trên mạng xã hội Instagram về việc làm đại lý bán hàng cho Lazada. Anh Frances Summer Dale đồng ý làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử, vào các đường link thanh toán do các đối tượng hướng dẫn, chuyển gần 220 triệu đồng và bị chiếm đoạt...

Qua vụ việc trên, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp cho biết, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, đời sống của nhiều người gặp khó khăn, nhiều người muốn kiếm việc làm thêm online nên các đối tượng xấu cũng lợi dụng điều đó để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Bởi vậy các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho công dân, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công dân khi tham gia hoạt động trong môi trường mạng. Đồng thời, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để đảm bảo an ninh, an toàn mạng, đảm bảo môi trường lành mạnh cho các hoạt động dân sự, kinh tế, xã hội.

Cảnh báo bẫy lừa đảo làm cộng tác viên bán hàng online - Ảnh 1