Cảnh báo tình trạng lừa xuất cảnh sang Campuchia và bị cưỡng bức lao động

Giang Lam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 18/6, Công an tỉnh Sóc Trăng cho hay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa tiếp nhận tin báo từ H.T.H (21 tuổi, ngụ tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đến trình báo việc mình bị lừa sang Campuchia và bị cưỡng bức lao động.

Cụ thể, H.T.H cho biết, vào khoảng đầu tháng 5/2022, H. được một người bạn tên T. rủ đi Tây Ninh để làm việc tại một công ty do T. tìm hiểu trên mạng. Sau đó cả hai đón xe lên TP Hồ Chí Minh thì có xe của những người tự xưng từ công ty ở Tây Ninh đến đón.

Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận thông tin trình báo của H.T.H.
Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận thông tin trình báo của H.T.H.

Khi đến Tây Ninh, H. và T. được đưa đến một địa điểm không rõ địa chỉ. Tại đây, H. và T. được dạy cho các thao tác sử dụng máy vi tính với mục đích là huấn luyện để biết và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Sau khi ở Tây Ninh được 2 ngày, các đối tượng thông báo đã hoàn thành xong khóa đào tạo nên đưa H. và T. đi làm việc. H. và T. được đưa lên xe lúc nửa đêm nên khi tỉnh giấc ngủ thì mới biết mình bị đưa sang Campuchia.

Tại Campuchia, H. và T. bị đưa đi ở hai khu vực khác nhau ở một tòa nhà cao tầng và không được đi ra ngoài tiếp xúc với ai. H. tiếp tục được huấn luyện thêm vài ngày và sau đó bị các đối tượng buộc thực hiện các hành vi lừa đảo trên mạng.

Theo lời trình bày của H., nếu không chịu làm việc hoặc làm không đạt các chỉ tiêu do các đối tượng đưa ra thì sẽ bị phạt bằng các hình thức khác nhau, có khi bị chích điện đến ngất xỉu.

Do biết mình bị lừa làm chuyện phạm pháp và sợ bị hành hạ nếu không hoàn thành công việc của các đối tượng yêu cầu nên H. tìm mọi cách để liên lạc với người thân tại Sóc Trăng. Sau đó, người nhà của H. phải chuyển cho các đối tượng số tiền trên 80 triệu đồng thì H. mới được cho về.

Qua sự việc nêu trên, Công an tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: Mọi người dân khi có nhu cầu đi lao động, nhất là làm việc tại nước ngoài, cần phải liên hệ các trung tâm giới thiệu việc làm hợp pháp để tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần