Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cấp cứu ngư dân đột quỵ não trên biển ngay trong đêm

Kinhtedothi - Ngày 6/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, kíp y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có cuộc hội chẩn trực tuyến khẩn trương, kịp thời đưa ra phương án cấp cứu người bệnh đột quỵ ngay trong đêm.

Trước đó, ông H.B. sinh năm 1953, trú tại tỉnh Quảng Nam là thuyền viên của tàu đánh cá rời bến ngày 6/2/2023. Khoảng 5 giờ ngày 5/3/2023, ông đang đánh cá thì đột ngột ngã ra sàn và không có yếu tố chấn thương, sau đó bị liệt nửa người phải, mắt vẫn mở nhưng không nói được, gọi hỏi không đáp ứng.

Chiến sĩ quân y Bệnh xá đảo Song Tử Tây hỗ trợ chuyển người bệnh vào đất liền bằng máy bay.

Khoảng 22 giờ 30 phút, người bệnh tới đảo Song Tử Tây nhưng do điều kiện sóng gió tàu cá không thể vào đảo. Kíp quân y của Bệnh xá đã cùng lực lượng đảo thành lập kíp cứu hộ di chuyển bằng xuồng cứu viện ra đón người bệnh trong điều kiện rất khó khăn.

Tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây, người bệnh được các kíp quân y của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch, bất động, nằm đầu cao, thở oxy, đặt sonde tiểu dùng thuốc chống phù não.

Chiến sĩ quân y Bệnh xá đảo Song Tử Tây hội chẩn qua telemedicine, cấp cứu cho người bệnh.

Song song với việc thực hiện các bước xử trí ban đầu, kíp quân y đã liên lạc về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngay lập tức hệ thống trực của bệnh viện gồm lãnh đạo và các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cùng với kíp quân y ngoài đảo xa nhanh chóng hội chẩn xuyên đêm qua hệ thống Telemedicine.

Người bệnh được chẩn đoán liệt hoàn toàn nửa người phải nghi do đột quỵ não, giờ thứ 17 và được chỉ định bất động, thở oxy, theo dõi sát ý thức, chức năng sinh tồn, dùng thuốc chống phù não và đề nghị chuyển người bệnh vào bờ bằng máy bay.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh xá đảo Song Tử Tây hội chẩn qua hệ thống Telemedicine trong đêm

Hệ thống Telemedicine được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai cách đây 17 năm đã hỗ trợ các thầy thuốc kết nối từ bệnh viện đến hải đảo, biên giới hay vùng sâu, vùng xa để cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả cho nhiều ca bệnh khó và cấp bách.

Đặc biệt, không chỉ vượt qua khoảng cách không gian, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không quản ngày đêm, luôn sẵn sàng nhân lực, tinh thần cứu chữa cho đồng đội và Nhân dân

Phòng ngừa đột quỵ não bằng cách nào?

Phòng ngừa đột quỵ não bằng cách nào?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ động tuyển dụng, đào tạo ngay bác sĩ, nhân viên y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Chủ động tuyển dụng, đào tạo ngay bác sĩ, nhân viên y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

03 Jun, 11:10 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 277/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại chuyến công tác, kiểm tra, làm việc về Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam.

Người dân được hưởng lợi trực tiếp

Người dân được hưởng lợi trực tiếp

28 May, 05:34 AM

Kinhtedothi - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Trạm Y tế (TYT) xã, phường, có đề xuất nhiều quy định mới về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức. Đặc biệt, Bộ Y tế đề xuất TYT xã theo mô hình khoa, phòng tương tự một bệnh viện (BV) thu nhỏ nhằm bảo đảm TYT xã thực hiện tốt vai trò "gác cửa" chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đây là tâm tư, nguyện vọng, vấn đề được nhiều người dân quan tâm và mong muốn từ lâu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ