Tiên phong đưa cà pháo ra “biển lớn”
Công ty TNHH Chế biến thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods), tiền thân là cơ sở sản xuất mắm tôm, mắm cá phục vụ thị trường nội địa. Năm 2016, doanh nhân Nguyễn Lê Quốc Tuấn về tiếp quản lại cơ sở truyền thống của gia đình, mở rộng sang lĩnh vực ẩm thực xuất khẩu, và cà pháo lên men (dưa cà muối) trở thành mặt hàng chủ lực.
Sau 4 năm tiếp quản mảng kinh doanh thực phẩm gia đình, dưới sự dẫn dắt của ông Tuấn, doanh thu cà pháo từ 5 - 6 tỷ đồng/năm tăng lên 30 tỷ đồng vào năm 2021; đồng thời doanh thu của doanh nghiệp (DN) cũng tăng gấp 5 lần so với giai đoạn trước năm 2018.
Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, ông Tuấn tự tin: “Cà pháo lên men theo công thức gia truyền - sản phẩm chính của Sông Hương Foods sẽ trở thành món ăn “quốc dân” của người Việt, tương tự như món kim chi của người Hàn Quốc”.
Để thực hiện được mục tiêu này, Sông Hương Foods không ngại đầu tư tiền bạc, công sức, cùng các chuyên gia nghiên cứu, kết quả phát hiện trái cà sống muối xổi có chất kháng dinh dưỡng nên người ăn dễ bị mệt mỏi, đau khớp, đau cơ. Để giải "lời nguyền" tai tiếng đó, Sông Hương Foods đã xây dựng công thức lên men.
“Một trái cà pháo vào nhà máy Sông Hương Foods phải thông qua hình thức chế biến gia truyền mới có thể ra thành phẩm. Nhờ bí quyết riêng nên trái cà không những không độc mà nó trở thành một sản phẩm tốt cho tiêu hóa, đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Mỹ (FDA). Chúng tôi mất hơn 6 tháng để làm tất cả các xét nghiệm sản phẩm đầu vào để đạt tiêu chuẩn FDA đưa ra đối với sản phẩm vào Mỹ” - ông Tuấn nói.
Đây cũng chính là bước ngoặt biến Sông Hương Foods từ một DN kinh doanh mắm tôm, mắm cá trở thành DN xuất khẩu thực phẩm, trong đó cà pháo lên men là sản phẩm cốt lõi. Thừa thắng xông lên, Sông Hương Foods hợp tác với CTWS Group - nhà phân phối có hơn 200 điểm bán tại 32 bang ở Mỹ để xuất khẩu theo đường chính ngạch.
Xuất khẩu “món quê” theo hướng công nghiệp
Tuy có rất nhiều sản phẩm nhưng Sông Hương Foods chỉ tập trung vào 3 nhóm sản phẩm chính là bánh nậm, bánh lọc; cà pháo; ớt xay trong lộ trình phát triển. Mỗi sản phẩm sẽ có 3 nhà máy sản xuất khác nhau. “Chưa một DN nào xây nhà máy làm cá pháo, mắm, bánh nậm, bánh lọc. Sông Hương Foods đã tiên phong làm điều đặc biệt này” - ông Tuấn khẳng định.
Sông Hương Foods cũng hoạch định 3 kênh bán hàng cho công ty là kênh xuất khẩu; kênh GT (General Trade) là kênh phân phối truyền thống như chợ đầu mối, cửa hàng tạp hóa; kênh MT (Modern Trade) - kênh phân phối hiện đại bán tập trung tại các siêu thị lớn, các đại siêu thị tập trung các thương hiệu kinh doanh.
Dự kiến trong năm 2024, doanh số sẽ được xếp theo thứ tự đầu tiên là xuất khẩu, tiếp theo là GT và cuối cùng là MT. “Như vậy, sau 26 năm là kênh dẫn đầu của Sông Hương Foods, thì MT bắt đầu giảm xuống. Đây là định hướng cho Sông Hương Foods với thế kiềng ba chân dựa trên 3 món hàng” - ông Tuấn chia sẻ.
Với định hướng chiến lược phát triển rõ ràng, Sông Hương Foods tập trung nghiên cứu cách để giữ độ tươi ngon, giữ được hương vị truyền thống nhằm phục vụ người tiêu dùng: “Điểm khác biệt giữa các sản phẩm bánh truyền thống của Sông Hương Foods so với các thương hiệu khác nằm ở việc đảm bảo được hương vị như trên đất mẹ sau quá trình cấp đông và rã đông, để người tiêu dùng được thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị món ăn truyền thống của Việt Nam” - ông Tuấn chia sẻ bí quyết.
Sản phẩm của Sông Hương Foods luôn đảm bảo 2 yếu tố quan trọng, đó là tốt cho sức khoẻ và ngon. Khi duy trì tốt hai yếu tố này, một doanh nghiệp gia đình như Sông Hương Foods hoàn toàn có thể phát triển tốt trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và thay đổi không ngừng. Sản phẩm của Sông Hương Foods có mặt trong siệu thị/chuỗi kinh doanh thực phẩm như: Big C, AEON, Co.opmart, Mega Market, Lotte Mart, WinMart, Citimart, Bách Hóa Xanh, Kingfoods... cùng các đại lý, nhà cung cấp thực phẩm khác, và chiếm hơn 50% trong cùng dãy sản phẩm ở các chuỗi này.
Thừa nhận đưa món ăn Việt ra các nước trên thế giới là một hành trình dài, song điều mà CEO Sông Hương Foods luôn tâm đắc và lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu là “giúp những người Việt xa xứ vẫn thưởng thức được hương vị quê nhà”. Hiện Sông Hương Foods đang chuẩn bị xây dựng nhà máy mới để tăng công suất, bắt đầu cho giai đoạn phát triển mới, đưa đặc sản Việt vươn xa ra thế giới.