CEO Uniper: Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án năng lượng quan trọng của châu Âu

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Uniper - tập đoàn năng lượng khổng lồ Đức vừa khẳng định tầm quan trọng của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn năng lượng Uniper Klaus-Dieter Maubach cho biết, tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức có thể được thông qua vào giữa năm 2022.

Dòng chảy Phương Bắc 2 được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.
Dòng chảy Phương Bắc 2 được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Phát biểu với tờ Rheinische Post của Đức, CEO Maubach nhấn mạnh: "Tôi không thấy bất kỳ sự cản trở chính trị nào, Cơ quan Mạng lưới Khí đốt Liên bang Đức đang xem xét kế hoạch cấp chứng nhận cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Việc thông qua có thể diễn ra vào giữa năm 2022. Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án rất quan trọng đối với an ninh năng lượng châu Âu".

Theo ông Maubach, tất cả khả năng nhập khẩu bổ sung đều sẽ giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm trên thị trường khí đốt châu Âu. Tuy nhiên, ông Maubach lưu ý những rủi ro chính trị có thể xảy ra nếu cuộc xung đột Nga-Ukraine tiếp tục leo thang, tuyến đường ống khí đốt của Nga có thể trở thành mục tiêu cho các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Uniper là một trong 5 tập đoàn năng lượng khổng lồ của châu Âu cùng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tham gia xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2021, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev đã kêu gọi sớm đưa vào vận hành Dòng chảy phương Bắc 2, và nói rằng việc “đóng băng” dự án sẽ không có lợi cho cả hai bên. Đại sứ Nechaev bày tỏ hy vọng rằng chính phủ mới của Đức sẽ cấp giấy phép cho Dòng chảy Phương Bắc 2 - một dự án được kỳ vọng sẽ tăng thêm nguồn cung năng lượng cho châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và các công ty châu Âu. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bị Mỹ và một số quốc gia Đông Âu, bao gồm Ba Lan và Ukraine, phản đối khi cho rằng tuyến đường ống này sẽ khiến EU phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga, quốc gia cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối. Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, đã hoàn thành vào ngày 10/9, vẫn đang chờ giấy phép hoạt động của Berlin và Brussels.

Để bắt đầu vận hành chính thức, Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, cần được sự chấp thuận của cơ quan quản lý của Đức vốn đang kiểm tra dự án về việc tuân thủ Chỉ thị về khí đốt của EU. Tuy nhiên, hôm 16/11 vừa qua, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức đã đình chỉ quá trình cấp chứng nhận do nhà điều hành Nord Stream 2 AG, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ phải đăng ký một công ty con tại Đức. Quá trình cấp chứng nhận sẽ nối lại sau khi mọi thủ tục hoàn thành.

Cơ quan quản lý năng lượng Đức hôm 16/12/2021 cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022./.