Châu Âu liên tiếp đóng không phận với Nga, Moscow đáp trả không vừa

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan Hàng không dân dụng Nga (Rosaviation) mới đây thông báo Nga sẽ đóng không phận với các chuyến bay của các hãng hàng không của Latvia, Lithuania, Estonia và Slovenia. 

Các hãng hàng không Nga đã liên tiếp bị cấm bay tại châu Âu, trong bối cảnh nhiều quốc gia đưa ra lệnh cấm, bao gồm "đầu tàu châu Âu" Đức. 

Nga và châu Âu đang trong cơn bão cấm vận trên không phận. Ảnh: FT
Nga và châu Âu đang trong cơn bão cấm vận trên không phận. Ảnh: FT

Các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia, Lithuania và Slovenia đều tuyên bố cấm các hãng hàng không Nga sử dụng không phận hoặc hạ cánh xuống sân bay, trong khi Reuters đưa tin Romania cũng có động thái tương tự như vậy. Trước đó,  Anh, Bulgaria, Cộng hòa Séc và Ba Lan đã cấm các hãng hàng không Nga khỏi không phận.  

Trên Twitter của Bộ giao thông vận tải của Đức cuối ngày 26/2 có viết, Bộ trưởng Volker Wissing ủng hộ việc đóng cửa không phận nước này đối với các hãng hàng không Nga và đang chuẩn bị ra thông báo chính thức. 

Trước đó, hãng hàng không KLM, công ty con tại Hà Lan thuộc tập đoàn Air France-KLM thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Nga trong 7 ngày. Động thái được cho là phù hợp với các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.

Trong nỗ lực đáp trả, Cơ quan Hàng không dân dụng Nga (Rosaviation) thông báo Nga sẽ đóng không phận với các chuyến bay của các hãng hàng không của Latvia, Lithuania, Estonia và Slovenia. 

Ngày 26/2 Nga đã cấm các hãng hàng không của Ba Lan, Bulgaria và CH Séc bay đến Nga hoặc bay qua không phận Nga, nhằm đáp trả các động thái tương tự của các nước này. Nga cũng đã cấm toàn bộ các hãng hàng không của Anh để đáp trả lệnh cấm của London đối với các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot đến Anh.