Châu Âu “vật vã” trước nắng nóng kỉ lục

Ngọc Diệp
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình trạng thời tiết nắng nóng đến sớm với châu Âu được cho là do hệ quả từ hiện tượng ấm lên của toàn cầu.

Tình trạng đông đúc tại biển Baltic ở Đức. Ảnh: AP
Tình trạng đông đúc tại biển Baltic ở Đức. Ảnh: AP

Những đợt nắng nóng đầu hè đã đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân châu Âu, trong khi chuyên gia cảnh báo thời tiết khắc nghiệt sẽ còn tiếp diễn khi tình trạng toàn cầu nóng lên kéo dài.

Nắng nóng kéo dài khiến người dân tại nhiều nước đổ xô tới các công viên và bể bơi khi nhiệt độ tại nhiều nơi tăng cao, đặc biệt là Pháp và Tây Ban Nha đã vượt quá 40 độ C.

Các dải khí nóng kéo dài từ biển Địa Trung Hải tới biển Bắc đã khiến phần lớn các nước thuộc khu vực Tây Âu đối mặt với đợt nóng đầu tiên của mùa hè.

Các nhà khí tượng học cho biết dạng thời tiết này là hệ quả của tình trạng nóng lên toàn cầu, qua đó làm tăng mức nhiệt trung bình ở châu Âu vốn sẽ chỉ diễn ra vào thời điểm tháng 7 và tháng 8.

Người dân Pháp thư giãn dưới bóng mát tại  khu vườn Palais Royal, Paris. Ảnh: AP
Người dân Pháp thư giãn dưới bóng mát tại  khu vườn Palais Royal, Paris. Ảnh: AP

Tại Pháp, hơn 18 triệu người, tức khoảng gần 1/3 dân số nước này, đang phải hứng chịu tình trạng nắng nóng. Nhà chức trách cũng đã đưa ra các cảnh báo cháy rừng từ khu vực Pyrenees ở miền nam tới vùng thủ đô Paris.

Trong ngày cuối tuần, người dân tại Paris và du khách tìm cách tránh nóng tại những nơi có bóng mát hoặc thậm chí nhảy xuống đài phun nước Trocadero, khu vực gần tháp Eiffel, để giải nhiệt.

“Chúng tôi chỉ ở đây trong vài ngày, và phần lớn thời gian là ăn kem và uống thật nhiều nước”, Marc Noden, một du khách từ Anh cho biết.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, hàng nghìn hecta rừng đã bị thiêu rụi bởi các đám cháy, buộc hơn 1.700 người phải đi di tản

Dịch vụ đường sắt cao tốc AVE từ Madrid đến Galacia đã buộc phải tạm dừng hoạt động khi cháy ở vùng nói Sierra de Culebra chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần