Chế độ ăn giúp đường ruột khỏe mạnh

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ăn đúng loại thực phẩm là một trong những cách tốt nhất. Các vi sinh vật đường ruột của bạn cũng thích ăn và những thực phẩm yêu thích của chúng là những thực phẩm lành mạnh nhất đối với chúng ta: Trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Hàng nghìn tỷ vi khuẩn - vi khuẩn, vi rút, nấm - trong ruột không chỉ giúp bạn tiêu hóa thức ăn, chúng còn chống lại các mầm bệnh có hại; tạo ra vitamin K và các hóa chất quan trọng khác; ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc; và có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư của bạn.

Các vi khuẩn đường ruột còn có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Các gen của tất cả các vi khuẩn đường ruột của bạn được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 18/2/2021 trên tạp chí Nature Metabolism, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những người lớn tuổi có hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi nhiều nhất theo thời gian sống lâu hơn những người có ít thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ.

Nghiên cứu không chứng minh được rằng hệ vi sinh vật chiết trung trực tiếp khiến con người sống lâu hơn. Tuy nhiên, một hệ vi sinh vật như vậy cũng có liên quan đến mức cholesterol thấp hơn, tốc độ đi bộ nhanh hơn và mức độ cao hơn của các chất hóa học có lợi trong máu - tất cả các yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ.

Làm thế nào để bạn làm cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đa dạng hơn và đạt được những lợi ích cho sức khỏe?

Ăn đúng loại thực phẩm là một trong những cách tốt nhất. Các vi sinh vật đường ruột của bạn cũng thích ăn và những thực phẩm yêu thích của chúng là những thực phẩm lành mạnh nhất đối với chúng ta: Trái cây, rau (đặc biệt là rau xanh đậm), các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì nguyên hạt, cơm nâu nguyên cám). chuyện gia dinh dưỡng April Pawluk, Đại học Harvard, giải thích: "Những thực phẩm đó giàu chất xơ".

Khi bạn ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh với nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo, đường, sẽ khiến các vi khuẩn hữu ích khó tồn tại hơn. April Pawluk nói: “Nếu không có các chất dinh dưỡng thúc đẩy sự đa dạng như chất xơ trong chế độ ăn của chúng ta, các gen của hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta có thể tạo ra các chất hóa học có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau.

Ngoài ra, việc tập thể dục có thể thúc đẩy sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng cách thức hoạt động của nó đang là vấn đề cần nghiên cứu thêm.

Các chuyên gia cho biết: Có thể là tập thể dục làm thay đổi tốc độ vật chất di chuyển qua ruột. Hoặc có thể tập thể dục làm giảm viêm nhiễm trong ruột. Hoặc tập thể dục có thể làm thay đổi sự thèm ăn của chúng ta và thay đổi cách cơ thể chúng ta xử lý thức ăn mà chúng ta ăn. Tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến môi trường vi sinh vật.

Đặc biệt, nghiên cứu cho biết: Thuốc lá chứa nhiều hóa chất và chất độc có hại cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả đường ruột của bạn. Hút thuốc có thể giết chết một số vi sinh vật và làm giảm sự đa dạng của vi sinh vật.

Một gợi ý cuối cùng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột là dùng các chế phẩm sinh học, có dạng viên hoặc bột hoặc xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm lên men (chẳng hạn như sữa chua và dưa cải bắp). Mục đích là để tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần