Chen nhau đổi bằng lái vì… nhầm hạn

Bài, ảnh: Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do nhầm lẫn về thời hạn bắt buộc, gần một tháng qua, mỗi ngày có hàng trăm người dân các quận, huyện chen chúc xếp hàng đăng ký đổi Giấy phép lái xe máy (GPLX) sang loại vật liệu PET.

Đông nghẹt thở

Tại bộ phận Một cửa, Sở GTVT Hà Nội, số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông, chị Dư Thị Lan (Mỹ Đức) cho biết: “Nghe nói hạn cuối cùng phải đổi GPLX sang vật liệu mới là ngày 31/12 năm nay nên vợ chồng tôi phải thu xếp thời gian đi làm sớm cho kịp”. Trong sáng 14/9, có tới hàng trăm người xếp hàng dài, chen chúc tại địa điểm này.

Tương tự, Phòng Quản lý phương tiện, Sở GTVT tại số 16 Cao Bá Quát, phòng đăng ký cấp đổi bằng lái cũng rơi vào tình trạng quá tải. Không đủ chỗ, nhân viên Sở phải kê cả ghế ra hành lang cho người dân ngồi tạm. Đại diện Phòng Quản lý phương tiện, Sở GTVT Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, tại cả 2 điểm tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký đổi GPLX. Trong đó hồ sơ đổi GPLX ô tô chiếm khoảng 10 - 20%, còn lại là GPLX mô tô hạng A1, nhưng năng lực giải quyết chỉ đạt 600 hồ sơ/ngày.
Đông nghịt người dân đến đăng ký cấp đổi bằng lái xe máy tại bộ phận Một cửa, Sở GTVT Hà Nội, số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông.
Đông nghịt người dân đến đăng ký cấp đổi bằng lái xe máy tại bộ phận Một cửa, Sở GTVT Hà Nội, số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông.
Anh Đàm Quang Hiệp (Hà Đông) nói: “Nhà tôi ở gần Sở GTVT, nên hơi chủ quan, 8 giờ mới đến đã có vài chục người xếp hàng trước mình rồi. Tôi cũng cứ nghĩ là phải đổi GPLX sang vật liệu mới trước ngày cuối cùng năm 2016”.

Trưởng phòng Quản lý phương tiện, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Đình Nghĩa cho biết thêm: “Lượng người dân đến đăng ký cấp, đổi GPLX tăng đột biến từ khoảng một tháng nay, phần lớn là GPLX hạng A1. Trong đó, ngoài lượng GPLX do Sở GTVT Hà Nội cấp còn có tới 40% lượng hồ sơ là GPLX do Sở GTVT các tỉnh, TP khác cấp.

4 năm nữa mới hết hạn

Thông tin chính thức từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực tế, thời hạn 31/12/2016 là đối với GPLX ô tô và GPLX hạng A4; còn đối với GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3), hạn cuối cùng là ngày 31/12/2020. Ông Nghĩa chia sẻ: “Người dân chưa nắm rõ, đầy đủ thông tin về lộ trình đổi GPLX hạng A1 nên đã ùn ùn kéo đến khiến cả 2 điểm đăng ký quá tải trầm trọng. Mong rằng người dân tìm hiểu kỹ thông tin, không nên nóng vội, bỏ công, bỏ việc đến xếp hàng chen chúc. Vừa không thể giải quyết nhanh vừa dẫn đến tâm lý lo lắng không cần thiết”.

Vị đại diện Phòng Quản lý phương tiện, Sở GTVT Hà Nội còn cho biết, hiện, Sở đã mở nhiều kênh khác để hỗ trợ người dân đổi GPLX như làm thủ tục qua mạng  internet, đổi tại trụ sở cơ quan làm việc… Người dân có thể an tâm, lựa chọn cách thức nào phù hợp với mình nhất, đặc biệt là đối với những người sử dụng GPLX hạng A1, A2, A3. Sở cũng khuyến khích các tổ chức, cơ quan có nhu cầu đề xuất phối hợp để tiến hành cấp đổi GPLX tại trụ sở. “Chỉ cần các cơ quan chủ động tập hợp hồ sơ, gửi đề xuất về thời gian, địa điểm là Sở GTVT sẽ lên kế hoạch bố trí nhân lực và máy móc đến tận nơi phục vụ” - ông Nghĩa nói. Từ thời điểm bắt đầu triển khai cấp đổi GPLX tại trụ sở, cơ quan (1/7) tới nay, Sở GTVT đã phục vụ được hơn 20 đơn vị trên địa bàn Hà Nội, hiện còn khoảng 50 đơn vị đã có đề nghị và đang chuẩn bị hồ sơ, sẽ sớm được lên lịch thực hiện.