Chị gái kiện chia thừa kế đất bố mẹ tặng cho em trai được không?

Thái San
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi

Gia đình chúng tôi có 8 người, trong đó có 7 chị em gái và em trai út. Khi còn sống, bố mẹ đã tặng cho, sang tên đất cho em trai. Hiện nay, em trai không cho các chị gái về nhà, đuổi chúng tôi. Giờ chúng tôi muốn kiện chia thừa kế được không?

Trả lời 

Căn cứ quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh
Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh

Đối chiếu thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn đã hoàn thiện thủ tục tặng cho, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em trai bạn. Như vậy, giao dịch đã hoàn thành, tài sản đã thuộc quyền sở hữu của em trai bạn. Tài sản không còn là di sản thừa kế của bố mẹ bạn nữa.

Vì thế, trong trường hợp này, dù các bạn có quyền khởi kiện vụ án ra tòa án nhưng không có cơ sở xác định đây còn là di sản thừa kế của bố mẹ bạn nữa, vì thế Tòa án sẽ bác đơn khởi kiện của các bạn. Trừ trường hợp trong quá trình khởi kiện, các bên có thỏa thuận khác về việc em trai bạn tặng cho lại các chị gái một phần đất.

Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh - Đoàn Luật sư Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần