Chỉ số S&P 500 giảm tuần thứ 3 liên tiếp do thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù tăng trong phiên ngày 24/5, Phố Wall vẫn giảm điểm tuần này với S&P 500 lao dốc tuần thứ 3 liên tiếp dưới sức ép của xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/5, sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó. Những phát biểu có phần lạc quan của Tổng thống Donald Trump về quan hệ thương mại với Trung Quốc đã giúp nhà đầu tư cảm thấy bớt lo.
Tuy nhiên, xung đột thương mại leo thang đã khiến chỉ số Dow Jones đi xuống liên tục trong 5 tuần. Sự phục hồi khiêm tốn của thị trường Phố Wall diễn ra trước kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày. Vào ngày 27/5 tới, chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ Lễ (Memorial Day).
 Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/5.
Tổng thống Donald Trump hôm 23/5 nói rằng ông dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại Nhật Bản.
Cùng ngày, ông Trump nói ông nhận thấy rằng sẽ sớm có giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ông cũng nói vấn đề Huawei, công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách cấm, có thể sẽ là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước, nhưng ông vẫn nói Huawei "rất nguy hiểm".
Kể từ khi kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 11 hồi đầu tháng mà không đạt được thỏa thuận, Mỹ và Trung Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra kế hoạch nào cho vòng đàm phán tiếp theo. Thị trường cổ phiếu không ổn định kể từ khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang từ đầu tháng này, với việc cả hai nước áp thuế “trả đũa” đối với hàng hóa của nhau.
Mặc dù vậy, những phát biểu trên của ông Trump cũng đủ để hỗ trợ cho các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ ở phiên giao dịch cuối tuần. Trong phiên này, khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm do nhiều nhà đầu tư chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài.
Mức tăng khiêm tốn đã giúp chỉ số S&P 500 tránh được phiên mất điểm sau 2 phiên giảm sâu khi các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội sau làn sóng bán tháo của những ngày gần đây. S&P 500 giảm hơn 1% trong tuần, đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp, dưới sức ép của nỗi lo rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài sẽ dẫn đến sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số này đã giảm 4,1% tính đến ngày 24/5, mặc dù vẫn đạt mức tăng 12,7% kể từ đầu năm.
"Có một vài thông tin tích cực nho nhỏ", nhà quản lý danh mục John Careythuộc Amundi Pioneer Asset Management, nhận xét. "Với khối lượng giao dịch ở mức thấp, thì chỉ cần những thông tin nhỏ cũng khiến thị trường chuyển động".
Phiên tăng điểm diễn ra trên diện rộng, với 9 trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500 chốt phiên trong trạng thái tăng. Tuy nhiên, cổ phiếu tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple và Alphabet giảm giá đã hạn chế mức tăng của các chỉ số.
"Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới muốn chống lại nhau, thì đó không phải là một môi trường tốt cho các nhà đầu tư cổ phiếu", ông Robert Phipps, Giám đốc Per Stirling Capital Management, nhận xét.
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,37%, đạt 25.585,69 điểm. S&P 500 tăng 0,14%, đạt 2.826,06 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,11%, đạt 7.637,01 điểm.
Tuy nhiên, mức tăng nhẹ của phiên này không đủ để giúp Phố Wall thoát khỏi một tuần giảm điểm. Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,68%; S&P 500 mất 1,16%; và Nasdaq sụt 2,29%. Đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của Dow Jones, và đánh dấu chuỗi 3 tuần giảm đầu tiên trong năm nay của S&P 500 và Nasdaq.
Tài chính là nhóm cổ phiếu ngành tăng mạnh nhất trong S&P 500 phiên này, với mức tăng 0,8%.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp gần 2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là hơn 1,8 lần.
Có tổng cộng 5,48 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,95 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần