Chiến sự với Nga đẩy lạm phát của Ukraine tới đâu?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế là 4,6% với lạm phát hàng năm lên đến 30%.

Lạm phát hàng năm ở Ukraine có thể tăng lên mức 30% trong năm tới - mức cao nhất trong 8 năm, hãng thông tấn Interfax của Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Denys Shmyhal cho biết hôm 13/9 khi trình bày một dự thảo ngân sách bị chi phối bởi cuộc chiến với Nga.

Người dân mua hàng tạp hóa tại siêu thị ở Melitopol thuộc vùng Zaporizhzhia. Ảnh: AFP
Người dân mua hàng tạp hóa tại siêu thị ở Melitopol thuộc vùng Zaporizhzhia. Ảnh: AFP

Cụ thể, Bộ trưởng Shmyhal cho biết 1,14 nghìn tỷ hryvnias (31,23 tỷ USD), hoặc gần một nửa toàn bộ ngân sách năm 2023, sẽ được chuyển sang lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra bình luận tương tự vào tuần trước.

Ngân sách - mà ông Shmyhal gọi là "một phép tính bi quan trung bình thận trọng" - cho thấy mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế là 4,6% với lạm phát hàng năm lên đến 30%. Đây sẽ là mức cao nhất kể từ mức trung bình 48,7% được ghi nhận vào năm 2015.

35% ngân sách khác sẽ được chi cho các chương trình xã hội như lương hưu, hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, chi trả cho những người phải di dời trong nước cũng như chi cho thuốc men và giáo dục, ông Shmyhal nói.
Để bù đắp khoản thiếu hụt, Kiev sẽ giảm số lượng quan chức, cắt giảm lương và thưởng.

Ukraine đã ước tính chi phí của cuộc chiến kết hợp với thu nhập từ thuế thấp hơn đã dẫn đến khoản thâm hụt tài chính 5 tỷ USD mỗi tháng - tương đương 2,5% GDP trước chiến tranh. Các nhà kinh tế tính toán rằng con số này đẩy thâm hụt hàng năm lên 25% GDP, so với mức chỉ 3,5% trước khi xảy ra xung đột.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần