Chính phủ Nga sẽ quản lý bitcoin và các tiền kỹ thuật số khác

Nguyễn Thu (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Nga đã quyết định điều chỉnh hoạt động khai thác và lưu hành tiền ảo. Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo quyết định này trong cuộc gặp với giới chức cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong nước.

 Chính phủ Nga sẽ quản lý bitcoin. 
Phát biểu tại buổi làm việc hôm 10/10 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết: “Chúng tôi vừa đồng ý rằng Nhà nước cần điều chỉnh quá trình phát hành tiền ảo, khai thác tiền ảo và lưu hành tiền ảo. Nhà nước cần phải đi đầu trong vấn đề này và quản lý nó một cách hợp pháp”.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, CEO hệ thống thanh toán Qiwi Sergey Solonin và nhiều nhân vật quan trọng khác đã tham dự cuộc họp của giới lãnh đạo cấp cao Nga.
Tại cuộc họp, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nhà nước cần quản lý hoạt động khai thác và lưu hành tiền ảo, song không tạo ra rào cản với nhà đầu tư.
“Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, chúng ta cần xây dựng môi trường pháp lý để hệ thống hóa quan hệ trong lĩnh vực này, để bảo vệ lợi ích của công dân, doanh nghiệp, nhà nước, bảo đảm về mặt pháp lý cho việc xây dựng các công cụ tài chính sáng tạo”, ông Putin nói thêm.
Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng nói rằng tiền ảo thiếu minh bạch. Tiền ảo “được phát hành bởi một lượng lớn nguồn giấu tên”, do đó trong trường hợp có trục trặc như về mặt hệ thống hoặc vấn đề bong bóng tiền tệ, sẽ không ai đứng ra chịu trách nhiệm.
Hiện tại Nga chưa có luật quy định các loại tiền kỹ thuật số, trong đó có bitcoin. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã nhiều lần cho biết giới chức nước này đang nghiên cứu sử dụng tiền ảo, song nhận thấy nhiều rủi ro trong hoạt động này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần