Chính quyền Trump yêu cầu điều tra tạp chí Harvard vì cáo buộc phân biệt chủng tộc
Kinhtedothi - Ngày 28/4, Chính quyền Tổng thống Trump đã mở hai cuộc điều tra đối với Đại học Harvard và tạp chí Harvard Law Review, vì cho rằng trường đang có biểu hiện phân biệt chủng tộc trong quyết định phê duyệt bài viết.
Theo các văn phòng dân quyền của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế - Dịch vụ Nhân sinh, cuộc điều tra được khởi động "dựa trên báo cáo về sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc lan rộng trong hoạt động của tạp chí".
Chính phủ đang xem xét mối quan hệ giữa Đại học Harvard và tạp chí Harvard Law Review, bao gồm các liên kết tài chính, quy trình giám sát, chính sách tuyển chọn và tài liệu liên quan đến việc xét chọn thành viên và đăng bài. Harvard Law Review là tạp chí pháp lý do các sinh viên năm hai và năm ba của chính trường đại học điều hành và biên tập độc lập.

Trường đại học Harvard tiếp tục dính cáo buộc về phân biệt đối xử. Ảnh: Harvard Crimson
Chính quyền ông Trump cho rằng việc phân bổ cơ hội hoặc sự công nhận dựa trên yếu tố chủng tộc có thể tước đoạt cơ hội mà các sinh viên khác xứng đáng được hưởng dựa trên năng lực.
“Đây là điều này không thể chấp nhận đối với các tổ chức nhận tài trợ liên bang,", ông tuyên bố.
Đại diện của Đại học Harvard khẳng định trường cam kết tuân thủ pháp luật và sẽ điều tra mọi cáo buộc có căn cứ. Đại diện của Harvard Law Review chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã đẩy mạnh siết chặt các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) của các trường đại học lớn tại Mỹ, cho rằng những chương trình này gây phân biệt đối xử ngược đối với người da trắng và nam giới.
Xem thêm: Đại học Harvard trước nguy cơ mất quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế
Cuối tháng 3, chính quyền ông Trump thông báo sẽ rà soát khoảng 9 tỷ USD tiền tài trợ với Harvard trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine và Dải Gaza tại trường đang diễn ra mạnh mẽ. Chính phủ cho rằng trường đã thất bại trong việc bảo vệ sinh viên Do Thái và để tư tưởng “bài Do Thái” lan rộng trong khuôn viên.
Ngày 21/4, Harvard chính thức đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, phản đối quyết định đóng băng hàng tỷ USD tài trợ, cho rằng hành động của chính quyền vi phạm quyền tự do học thuật và tự do ngôn luận.

Harvard kiện chính phủ liên bang sau khi bị ông Trump cắt tài trợ
Kinhtedothi - Ngày 21/4, Đại học Harvard đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump lên tòa án liên bang, bước đi leo thang sau khi chính phủ quyết định đóng băng hàng tỷ USD tài trợ dành cho trường.

Chính quyền ông Trump đổi ý, khôi phục chính sách thị thực cho du học sinh nước ngoài
Kinhtedothi - Ngày 25/4, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ khôi phục tình trạng pháp lý cho toàn bộ du học sinh quốc tế có hồ sơ bị hủy trong những tuần gần đây.

Ông Trump tự tin Mỹ và Iran sẽ đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân
Kinhtedothi - Vòng đàm phán hạt nhân thứ tư giữa Mỹ và Iran có thể diễn ra tại châu Âu trong hai tuần tới, bất chấp việc hai nước còn nhiều bất đồng về hoạt động làm giàu uranium và chương trình tên lửa của Tehran.