Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chính sách cần triển khai nhanh, đúng đối tượng

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chính sách rất đỗi nhân văn, đúng thời điểm. Làm sao để chính sách này đến đúng NLĐ được thụ hưởng và tránh bị trục lợi là vấn đề được nhiều người đặt ra.

Công nhân ngành dệt may làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Công nhân ngành dệt may làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Hai đối tượng được hỗ trợ tối đa

Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg có hai đối tượng được thụ hưởng, đó là NLĐ đang làm việc trong DN, ở thuê, ở trọ từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022, có hợp đồng lao động được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Đối tượng thứ hai là NLĐ quay trở lại thị trường lao động, ở thuê, ở trọ từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022, có hợp đồng lao động được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/4/2022, dự kiến có khoảng 3,4 triệu NLĐ được thụ hưởng từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng. Chính sách này ra đời nhằm hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng nặng nề từ các đại dịch Covid-19 trong hai năm vừa qua.

Trao đổi với báo chí về Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH Vũ Trọng Bình nhận định: Quyết định 08 của Thủ tướng ở thời điểm này là hết sức quan trọng. Bởi thị trường lao động trong đại dịch Covid-19 bị tổn thương và có một số NLĐ hiện nay không quay trở lại thị trường lao động hoặc quay trở lại nhưng không an tâm, dễ bị dời khỏi thị trường lao động.

“Chính sách hỗ trợ một phần thuê nhà trọ cho NLĐ nhằm mục đích phục hồi thị trường lao động. Những NLĐ đang làm việc thì họ yên tâm làm việc trong thời gian ít nhất 3 tháng. Đối với những NLĐ chưa quay trở lại thị trường lao động hiện nay vẫn ở quê sẽ yên tâm quay trở lại thị trường lao động ít nhất cũng được 3 tháng. Như vậy, chính sách hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà trọ còn giúp bổ sung lực lượng lao động cho thị trường lao động” – Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh.

Giải pháp tránh trục lợi chính sách

Nhiều ý kiến chuyên gia, đại diện người sử dụng lao động, NLĐ đều cho rằng, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg không chỉ hỗ trợ NLĐ có tiền thuê nhà mà còn gián tiếp giúp DN giữ chân NLĐ cũng như phục hồi thị trường lao động sau đại dịch Covid-19 đang rất thiếu người làm. Không chỉ vậy, chính sách hỗ trợ là động lực cho NLĐ gắn bó với DN, cũng như yên tâm sản xuất và năng suất lao động sẽ được cải thiện.

Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/4/2022, thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến ngày 15/8/2022. Về thủ tục thực hiện, kể từ lúc NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến khi nhận được kinh phí hỗ trợ là trong 11 ngày, với những quy định hết sức rõ ràng.

Nhưng vấn đề được dư luận đặt ra đó là cách thức triển khai chính sách và thủ tục ra sao để tạo thuận lợi cho NLĐ và tránh bị trục lợi chính sách? Về việc này, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đã có phản hồi: Thủ tục để triển khai chính sách đơn giản ở mức tối đa. Nhưng để tránh trục lợi chính sách thì sẽ thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của công an trên từng địa bàn để xác nhận đối tượng và giám sát.

Thứ nữa, chúng ta dựa vào triển khai giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của cộng đồng dân cư trong quá trình xác nhận cho NLĐ thuê nhà trọ… Việc triển khai thực hiện chính sách phải đảm bảo nhanh nhất nhưng không trục lợi; có sự sáng tạo và ứng dụng CNTT tối đa.

Chính sách hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà trọ hết sức nhân văn, sẽ hỗ trợ cho NLĐ trong các DN có tiền thuê nhà trong thời gian tới. Trong Quyết định 08/2022/QĐ-TTg đã nêu rất rõ là khi NLĐ làm đơn đề xuất phải có xác nhận của chủ nhà trọ. Khi DN nhận đơn thì tiếp tục tổng hợp và xác nhận vào danh sách đó rồi gửi cơ quan BHXH xác nhận đối tượng đang tham gia BHXH. Những đối tượng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì căn cứ vào sổ lương.

“Chúng tôi thấy Quyết định số 08 quy định khá chặt chẽ trong khâu thủ tục để chúng ta trình lên các cơ quan có thẩm quyền danh sách cũng như hồ sơ thẩm định, phê duyệt đối tượng được nhận hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ” - Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vi Thị Hồng Minh cho hay.

Mục tiêu chính của chính sách là góp phần phục hồi thị trường lao động qua việc hỗ trợ, thu hút lao động quay trở lại thị trường; chia sẻ, hỗ trợ NLĐ còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc; hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh giữ chân NLĐ để phục hồi sản xuất, kinh doanh góp phần phục hồi kinh tế - xã hội.

“Tới đây, Bộ LĐTB&XH sẽ hết sức nỗ lực, khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đảm bảo hiệu quả, kịp thời, nhanh chóng, đúng đối tượng góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết 43 số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của chính phủ” - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

 

Tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền để NLĐ biết được chính sách, thụ hưởng và quan trọng nhất là họ gắn bó với DN, quay trở lại thị trường lao động. Với vai trò là cơ quan giám sát, chúng tôi sẽ có văn bản triển khai tới các cấp Công đoàn và rất mong muốn: Trong quá trình triển khai, khi nào UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ và chuyển tới DN thì thông báo cho Công đoàn và các tổ chức liên quan biết để chúng tôi giám sát việc chi trả tiền cho NLĐ.

Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng

 

 

TP Hà Nội sẽ nhanh chóng ban hành quyết định thực hiện

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan cũng như xin ý kiến đóng góp của UBND 30 quận, huyện, thị xã để hoàn thiện dự thảo quyết định và trình UBND TP Hà Nội xem xét ký ban hành.

Dự thảo quyết định được xây dựng theo hướng UBND TP sẽ giao cho UBND các quận, huyện triển khai thực hiện. Cụ thể là, khi các DN tổng hợp danh sách NLĐ đủ điều kiện được hỗ trợ, phòng LĐTB&XH các quận, huyện sẽ chủ trì phối hợp với công an các quận, huyện, phòng Kinh tế, BHXH và một số phòng ngành liên quan thẩm định, sau đó trình chủ tịch UBND các quận, huyện phê duyệt danh sách hỗ trợ.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần