Chính trường Mỹ “dậy sóng” về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định tiến hành cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump của Hạ viện ngay lập tức gây phản ứng mạnh trên chính trường Mỹ dậy sóng. Nhiều thành viên đảng Dân chủ ủng hộ quyết định này, tuy nhiên đảng Cộng hòa lại kiên quyết phản đối.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 (giờ địa phương) bất ngờ thông báo cơ quan lập pháp này chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald, đưa ông trở thành Tổng thống Mỹ thứ 4 đối mặt với quá trình luận tội.
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. 
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và "vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ" vì tìm cách tranh thủ một quyền lực nước ngoài nhằm giành lợi thế chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có một báo cáo tình báo mới đây nói rằng, Tổng thống Trump đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm vào tháng 7 để khởi động cuộc điều tra đối với Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020 - ông Joe Biden. 
Quyết định tiến hành cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump của Hạ viện ngay lập tức khiến chính trường Mỹ dậy sóng. Nhiều thành viên đảng Dân chủ ủng hộ quyết định này, tuy nhiên đảng Cộng hòa lại kiên quyết phản đối.
Trong một phản ứng mới nhất, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố, không ủng hộ mở cuộc điều tra. “Bà Nancy không thể đơn phương đưa ra quyết định. Họ đã từng muốn điều tra Tổng thống trước khi ông ấy đắc cử. Công việc của chúng ta là thực hiện các hoạt động tư pháp chứ không phải tiếp tục điều tra một thứ gì đó đã qua khi bạn không thể tìm lý do để luận tội Tổng thống”, ông Mc Carthy khẳng định.
Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grishams chỉ trích tuyên bố của các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng hành động này “đã hủy hoại mọi cơ hội của tiến trình lập pháp tại Mỹ, với việc họ (phe Dân chủ) tập trung toàn bộ năng lượng vào các cuộc công kích mang tính đảng phái”. Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của đảng Dân chủ, cho rằng đây là “một cuộc săn phù thủy - cuộc săn phù thủ tồi tệ nhất trong lịch sử” và việc này không có lợi gì cho nước Mỹ.
 Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích quyết định của đảng Dân chủ.
Quyết định luận tội Tổng thống Trump cũng nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dân Mỹ. Có những ý kiến ủng hộ song cũng có không ít ý kiến phản đối. Bà Neera Tanden, giám đốc cơ quan nghiên cứu của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ, nhận định rằng đây là một quyết định gây ra nhiều rủi ro về chính trị, không chỉ đối với riên ông Trump, mà còn đối với đảng Dân chủ khi chỉ còn hơn 1 năm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Giới quan sát quốc tế đánh giá, tuyên bố mà Chủ tịch Hạ viên Pelosi vừa đưa ra là một quyết định hiếm hoi của cơ quan lập pháp Mỹ nhằm tiến hành luận tội một tổng thống đương nhiệm. Các đồng minh trong Quốc hội của ông Trump cho biết, bà Pelosi đang “chơi đòn chính trị” với quyết định này. Mặc dù phần lớn thành viên đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát Hạ viện, lên tiếng ủng hộ việc mở cuộc điều tra luận tội ông Trump, song một số nghị sĩ Dân chủ không cho rằng đây là quyết định đúng đắn và tốt nhất.
Theo nhận định của giới phân tích, quyết định mở cuộc luận tội được đưa ra tại Hạ viện sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng Dân chủ và sẽ sớm được thông qua. Tuy nhiên, nếu chuyển lên Thượng Viện, nơi cần 2/3 số phiếu ủng hộ và đảng Cộng hòa chiếm đa số, gần như chắc chắn nghị quyết luận tội Tổng thống Trump sẽ bị phủ quyết nếu như nó được Hạ viện thông qua và trình lên./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần