Cho vợ cùng đứng tên trên sổ đỏ, muốn đòi lại được không?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời điểm kết hôn cũng là lúc tôi làm thủ tục mua nhà. Mặc dù căn hộ hoàn toàn là tiền tôi bỏ ra, nhưng tôi cho vợ cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Nay vợ chồng tôi làm thủ tục ly hôn, tôi muốn đòi lại căn hộ này của riêng mình được không? Nguyễn Văn Mạnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời:
Đối với căn hộ này, các bạn có thể làm biên bản thỏa thuận phân chia tài sản theo thỏa thuận giữa vợ chồng. Còn trường hợp phải nhờ tòa giải quyết phân chia đối với tài sản này thì căn cứ Điều 23 Luật Hôn nhân & Gia đình quy định cụ thể như sau:
“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.
Như bạn thông tin, hai người đang đứng tên trên sổ đỏ và không có thỏa thuận nào khác, trường hợp này sẽ được xem là tài sản chung và sẽ chia theo nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
Như vậy, việc giải quyết phân chia tài sản chung trong thời gian hôn nhân của vợ chồng sẽ theo quy định tại Điều 23 Luật Hôn nhân & Gia đình.
Luật sư Nguyễn Hồng Quang – Đoàn Luật sư Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần