Chồng lập di chúc định đoạt tài sản cho người khác được không?

Thái San
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi

Vợ chồng tôi ly thân 10 năm nay, con cái một mình tôi chăm lo. Năm 2021 chồng tôi mất. Trước khi chồng tôi mất có lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản đứng tên chồng tôi cho người khác. Khối tài sản này đều được hình thành trong thời kỳ chúng tôi ly thân, không phải tài sản riêng.

Trả lời 

Theo pháp luật hiện hành về hôn nhân và gia đình, không có quy định cụ thể về ly thân, nên không đặt ra bất cứ vấn đề hậu quả pháp lý nào về việc ly thân, dù thực tế xã hội khái niệm này vẫn được các bên hiểu và vận dụng khi giải quyết ly hôn. Trong thời gian này, quan hệ hôn nhân của các bạn vẫn có giá trị, và các bạn vẫn là vợ chồng.

Luật sư Đinh Đức Duy
Luật sư Đinh Đức Duy

Vì thế, tài sản hình thành do công sức lao động, thu nhập của chồng bạn trong thời kỳ này vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng. Điều này phù hợp với quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng, gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Dù bạn không phải là người trực tiếp làm ra khối tài sản, nhưng bạn là hậu phương, chăm sóc con cái, chăm lo gia đình nên vẫn được công nhận quyền sở hữu đối với tài sản do chồng bạn làm ra. Đối với di chúc của chồng bạn đã vượt quá phạm vi định đoạt tài sản, nên sẽ không có giá trị với phần tài sản bạn được công nhận. Bạn có quyền khởi kiện công nhận và chia tài sản chung vợ chồng, đồng thời yêu cầu bác một phần di chúc của chồng bạn.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn